Bài trí trong phòng ngủ và giường của gia chủ

0
1496

Giường ngủ là vật dụng quan trọng nhất trong phòng ngủ. Việc chọn lựa kiểu, loại giường, cách bài trí và phối hợp nó với những vật dụng khác trong gian phòng ngủ cũng đòi hỏi phải có những hiểu biết nhất định.

Đầu giường nên kê sát với tường: Đầu giường ngủ nên kê sát vối tường để khi ngủ thì ngưòi nằm sẽ quay đầu về phía tường, đặt gần với tường. Như vậy, có thể tạo được cảm giác vững chãi, ổn định, giúp người nằm trên đó cảm thấy an toàn, ngủ sẽ ngon hơn, sâu hơn, rất tốt cho sức khoẻ.

Nên?

Giường nên được kê sao cho đầu giường nằm chếch ra so vối cửa: Giưòng được kê dọc hay kê ngang thì đầu giường cũng nên nằm chếch ra so với cửa, như thế người nằm trên giường có thể nhìn rõ cửa ra vào. Điều này đem lại hai lợi ích: Cái lợi thứ nhất là đứng trên phương diện tâm lý mà nói thì nằm trên giường mà vẫn nhìn rõ cửa ra vào sẽ khiến người ta có cảm giác an toàn, yên tâm. Nhất là lúc đang chập chờn vào giấc chưa ngủ hẳn, nhưng cũng không còn hoàn toàn tỉnh táo, việc biết được ai ra ai vào là điều rất quan trọng, còn nếu không có ai vào thì nhìn thấy cửa vẫn đem lại cảm giác yên tâm hơn. Còn cái lợi thứ hai thì đứng trên góc độ y học mà nói, nằm chếch ra hướng cửa thì có thể hít thở được luồng không khí thoáng lưu động nơi cửa ra vào, trong lành hơn, ít cacbonic hơn.

Bài trí trong phòng ngủ và giường của gia chủ
Bài trí trong phòng ngủ và giường của gia chủ

Không nên?

Không được kê giường vào vị trí đối diện với cửa phòng: Nếu giường kê ở vị trí đối diện với cửa phòng, bất luận là đầu giường, cuối giường hay một phần nào đó của giường nằm đối diện vối cửa phòng đều là không tốt, trong đó đầu giường hoặc cuối giường nằm đôi diện với cửa ra vào là tôi kỵ.

Không nên kê giường ỏ vị trí lửng lơ giữa phòng, bốn mặt đều không có tường tiếp giáp: Khi đầu giường không có chỗ dựa thì người nằm trên đó sẽ thiếu đi cảm giác an toàn, khiến tinh thần bất an, ban đêm nằm ngủ hay mộng mị, chất lượng giấc ngủ sút kém, dẫn đến sự mất tập trung trong ban ngày, mệt mỏi váng đầu hoa mắt. Cứ như thế lâu ngày sẽ rất có hại cho sức khoẻ.

Tránh ánh đèn chiếu tẳng xuôhg đầu giường: Khi kê giưòng thì nên tránh để giường nằm ngay dưối bóng đèn, đặc biệt là đầu giưòng, bởi vì ánh sáng từ đèn điện chiếu xuống có thể gây nên tác dụng phóng xạ rất lốn.

Tránh kê đầu giường về phía tường tiếp giáp với phòng bếp hay phòng vệ sinh: Nếu bức tường tiếp giáp với đầu giường cũng là bức tường để ngăn phòng bếp, phòng vệ sinh hay phòng để đồ thì đều là không tốt. Nếu phía sau bức tường tiếp giáp với đầu giường là một phòng bếp, mà lại có bếp lò hoặc bếp gas đặt ngay đầu giưòng đó thì lại càng không tốt. Ngoài ra, nếu phía sau bức tường làm điểm tựa cho đầu giường là hành lang hoặc cầu thang thì cũng không tốt, sẽ khó ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn.

Bố trí nội thất như thế nào?

Gương

Theo phong thuỷ, gương chủ yếu dùng để “chiếu sát”, nghĩa là gương có tác dụng phản xạ ngược lại, xua đuổi tà khí, sát khí. Mặt khác, gương cũng không nên đặt ở vị trí đối diện với đầu giường, vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng giấc ngủ chập trờn không sâu

Tủ quần áo, hòm quần áo

Nếu đặt tủ quần áo hay hòm quần áo trong khoảng không gian có hạn của phòng ngủ thì không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến ăn ngủ. Do vậy, để tiết kiệm diện tích, tận dụng không gian một cách triệt để thì nên ghép tủ quần áo với ngăn đựng đồ trang điểm và bàn trang điểm.

Bàn ghế

Bàn ghế đặt trong phòng ngủ của chủ nhà tốt nhất nên sử dụng hình tròn.

Tóm lại, việc chọn lựa kiểu, loại giường, cách bài trí và phối hợp nó với những vật dụng khác trong gian phòng ngủ cũng đòi hỏi phải có những hiểu biết nhất định.

Xêm thêm tại mục Xây dựng:

Hoa cỏ và phong thủy p2

Để về trang chủ bấm vào đây