Tin tức dinh dưỡng dành cho các mẹ bầu: Bầu 3 tháng nên ăn gì?

0
228

Bầu 3 tháng là giai đoạn quan trọng trong thai kỳ, nó đòi hỏi các mẹ bầu cần chú ý đặc biệt đối với chế độ dinh dưỡng trong menu ăn hàng ngày. Bởi thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này sẽ hé lộ với các độc giả mẹ bầu 3 tháng nên ăn gì? 

Mẹ bầu 3 tháng nên ăn gì?
Mẹ bầu 3 tháng nên ăn gì?

Bầu 3 tháng nên ăn gì – Các loại trái cây giàu vitamin khoáng chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam, hoa quả tươi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Bởi vậy, trong giai đoạn này, các mẹ bầu nên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin khoáng chất vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì – Quả bơ

Quả bơ là một loại thực phẩm đa dạng dinh dưỡng và rất lành mạnh. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính trong quả bơ:

 • Chất béo lành mạnh: Bơ chứa một lượng lớn chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo omega-3 và omega-6, cùng với axit oleic. Chất béo này có lợi cho tim mạch và giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống cơ tim mạch.
 • Chất chống oxy hóa: Quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do.
 • Chất xơ: Bơ là một nguồn tốt chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu. Một phần quả bơ có thể cung cấp một lượng đáng kể chất xơ.
 • Kali: Bơ có chứa 1 lượng lớn kali. Đây một khoáng chất quan trọng giúp duy trì áp suất máu ổn định, sức khỏe tim mạch.
 • Vitamin và khoáng chất: Quả bơ cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác như vitamin K, vitamin B6, folate, đồng, và magiê, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Chất chống viêm: Bơ chứa các hợp chất có khả năng chống viêm, giúp giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm và viêm nhiễm mãn tính.

Quả lựu – Bầu 3 tháng nên ăn gì?

Lựu là 1 loại quả được rất nhiều bà bầu lựa chọn bởi giá trị hàm lượng vitamin khoáng chất có chứa trong lựu cao. Cụ thể như sau:

 • Cung cấp chất chống oxy hóa: Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chủ yếu là polyphenols, vitamin C. Chúng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và có thể giúp cải thiện sức kháng tự nhiên của cơ thể.
 • Bổ sung sắt: Một quả lựu có thể cung cấp một lượng nhất định sắt, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và cung cấp nhiều oxy cho tế bào máu.
 • Cung cấp chất xơ: Lựu là nguồn tốt chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
 • Giảm nguy cơ viêm nhiễm: Các chất chống viêm tự nhiên trong lựu có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ.

3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì – Quả cam

Quả cam giàu khoáng chất tốt cho mẹ bầu
Quả cam giàu khoáng chất tốt cho mẹ bầu

Theo y tế chứng minh, cam là loại quả giàu vitamin, chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ con người, đặc biệt là với các mẹ bầu. Theo khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 1 đến 2 quả cam.

 • Vitamin C: Quả cam là một nguồn giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp bạn đối phó với bệnh tật và các tác nhân gây bệnh.
 • Chất xơ: Cam cung cấp một lượng tốt chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
 • Khoáng chất: Cam cung cấp một loạt khoáng chất quan trọng như kali và axit folic. Folate đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai sớm, nó giúp thai nhi phát triển một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.
 • Giảm nguy cơ viêm nhiễm: Các chất chống viêm tự nhiên trong cam có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, giúp bảo vệ cả mẹ bầu và thai nhi.
 • Hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất: Cam chứa các chất giúp tạo dựng và duy trì cấu trúc tế bào, góp phần vào sự phát triển của cơ bắp và tạo dựng tế bào mới.

Quả chuối

Chuối là 1 loại quả quen thuộc và rất dễ tìm tại Việt Nam. Các vitamin khoáng chất chứa trong chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu:

 • Nguồn vitamin và khoáng chất: Quả chuối chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin B6, kali, mangan, và chất xơ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, trong khi vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo dựng tế bào thần kinh.
 • Chất xơ: Chuối là nguồn tốt chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
 • Chất chống oxy hóa: Quả chuối chứa các hợp chất chống oxy hóa như catechin và dopamine, giúp bảo vệ tế bào và kích thích tiêu hoá.
 • Giảm nguy cơ chuột rút: Do chứa nhiều kali, quả chuối có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút trong thai kỳ.
 • Giảm nguy cơ thiếu máu: Chuối chứa axit folic, một loại khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ và hỗ trợ sự phát triển tốt của hệ thống thần kinh ở thai nhi.

Các loại rau, củ xanh chứa hàm lượng vitamin cao

Rau, củ quả có chứa 1 lượng lớn khoáng chất, vitamin tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ cho thai nhi phát triển bình thường. Dưới đây là các loại rau, củ quả xanh mẹ bầu 3 tháng nên bổ sung.

Bầu 3 tháng nên ăn gì – Cải bó xôi

Cải bó xôi là 1 loại rau xanh bổ dưỡng cho mẹ bầu bởi: Nó cung cấp 1 hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất.

 • Nguồn Vitamin và khoáng chất: Cải bó xôi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, C, K, B6, axit folic, kali, canxi và sắt. Các dưỡng chất này quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
 • Chất xơ: Cải bó xôi là một nguồn tốt chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
 • Sắt: Sắt trong cải bó xôi giúp duy trì mức sắt trong máu của mẹ bầu và ngăn ngừa thiếu máu.
 • Folate: Axit folic là một chất quan trọng trong giai đoạn thai kỳ sớm để đảm bảo sự phát triển tốt của hệ thống thần kinh ở thai nhi.
 • Chất chống oxy hóa: Cải bó xôi cung cấp các chất chống oxy hóa như beta-carotene và quercetin, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do.
 • Giảm nguy cơ viêm nhiễm: Các chất chống viêm tự nhiên trong cải bó xôi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, giúp bảo vệ cả mẹ bầu và thai nhi.

Cải xoong – Rau gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?

Cải xoong là loại thực phẩm được Bộ y tế đánh giá cao trong việc bảo vệ và phát triển sức khoẻ của mẹ bầu. Cải xoong chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, C, K, B6, axit folic, kali, canxi và sắt. Tất cả những dưỡng chất này quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, cải xoong còn là nguồn là nguồn tốt chất xơ, Axit folic, sắt và chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu, hệ tiêu hoá phát triển tốt, hệ thần kinh của thai nhi phát triển.

Bầu 3 tháng nên ăn gì – Bông cải xanh

Bông cải xanh 1 loại thực phẩm tốt với mẹ bầu. Bông cải xanh có chứa 1 hàm lượng lớn: vitamin C, K, A, B6, axit folic, kali, canxi, sắt, magie và kẽm, các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bông cải xanh có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ hấp đến luộc hoặc xào. 

Bông cải xanh giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi
Bông cải xanh giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi

Có bầu 3 tháng đầu nên ăn gì – Khoai lang

Khoai lang được mệnh danh là 1 thần dược tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với các mẹ bầu. Khoai lang có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp, nướng, hấp, hay chiên. Các nguồn vitamin, khoáng chất có chứa trong khoai lang giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển 1 cách khoẻ mạnh. Đặc biệt khoai lang giúp các mẹ bầu kiểm sát được cân năng trong thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì – Bí đỏ

Bí đỏ là loại quả có hình tròn hoặc bầu dục, khi chín có màu da cam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ rất tốt cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang bầu. Cũng giống như những loại quả giàu dinh dưỡng khác bí đỏ thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Bầu 3 tháng nên ăn gì – Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm

Các thực phẩm giàu đạm tốt cho mẹ bầu
Các thực phẩm giàu đạm tốt cho mẹ bầu

Chất đạm là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của mẹ bầu. Bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, tạo dựng tế bào mới, và cung cấp năng lượng cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, các mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thịt gà – Bầu 3 tháng nên ăn gì?

Thịt gà là một nguồn đạm chất lượng cao, giàu axit amin cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp. Gà có thể chế biến thành nhiều món ngon và là một phần quan trọng của các chế độ ăn kiêng protein.

Thịt bò

Thịt bò cung cấp nhiều protein, sắt, và kẽm, giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và tạo hồng cơ. Đảm bảo chọn thịt bò ít mỡ để hạn chế lượng calo dư thừa.

Thịt bò cung cấp sắt, protein và kẽm
Thịt bò cung cấp sắt, protein và kẽm

Cá – Bầu 3 tháng nên ăn gì?

Cá chứa nhiều loại đạm dễ tiêu hóa và axit béo Omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại cá như cá hồi, cá chuối, cá diêu hồng và cá chép,… là những nguồn đạm tốt.

Bầu dưới 3 tháng nên ăn gì – Trứng

Trứng là một nguồn đạm tự nhiên với tất cả các axit amin cần thiết. Các mẹ có thể chế biến thành trứng thành nhiều các món ăn đa dạng như: Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp thịt,…để thay đổi khẩu vị và tạo cảm giác ăn ngon.

Sữa

Sữa là một nguồn đạm và canxi quan trọng cho sự phát triển xương và răng. Sữa nguyên kem và sữa không đường là những lựa chọn tốt các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Sữa là sản phẩm tốt cho các mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Sữa là sản phẩm tốt cho các mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bầu 3 tháng nên ăn gì – Sữa đậu nành

Sữa đậu nành cũng là 1 sản phẩm chứa nhiều đạm, các mẹ bầu không nên bỏ qua.  Ngoài đạm, sữa đậu nành cũng giàu canxi và vitamin D, giúp duy trì sức khỏe xương.

Hạt lúa mạch – Bầu những tháng đầu nên ăn gì?

Hạt lúa mạch chứa nhiều đạm, chất xơ, và vitamin B. Chúng có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc bữa phụ. Hãy thêm hạt lúa mạch vào thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng.

Hạt điều và hạt hướng dương – Bầu 3 tháng nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hạt điều và hạt hướng dương cung cấp nhiều protein, chất béo tốt và khoáng chất như magiê, sắt. Các hàm lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ ổn định cho mẹ và tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Gạo lứt

Gạo lứt cung cấp đạm và chất xơ trong giai đoạn mang thai
Gạo lứt cung cấp đạm và chất xơ trong giai đoạn mang thai

Gạo lứt là các nguồn ngũ cốc giàu đạm và chất xơ. Chúng đóng vai trò quan trọng cho quá trình tiêu hoá, đảm bảo cân bằng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong thời kỳ đang mang bầu.

Bầu 3 tháng là thời kỳ quan trọng trong thai kỳ, các mẹ bầu cần chú ý đặc biệt đối trong chế độ ăn uống, ngủ nghỉ. Do đó, để thai nhi phát triển tốt cần phải tìm hiểu kỹ các thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý.