Bộ thờ Bát Tràng gồm có những gì? Cách chọn bộ đồ thờ như thế nào?

0
322

Từ xa xưa, đồ thờ gốm sứ đã được ông bà ta ưa chuộng sử dụng và được cho là văn hóa, tập tục. Bộ thờ được làm từ chất liệu này luôn mang đến một vẻ đẹp sang trọng và ý nghĩa tâm linh cao. Vậy một bộ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm có những gì? Cách chọn bộ đồ thờ như thế nào?

Bộ thờ Bát Tràng 
Bộ thờ Bát Tràng

Bộ thờ Bát Tràng gồm những gì?

Bộ thờ Bát Tràng hiện nay là lựa chọn của rất nhiều người và là nét đặc biệt không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Một bộ thờ đầy đủ sẽ giúp không gian thờ cúng không chỉ trang nghiêm mà còn đẹp mắt. Vậy một bộ thờ đầy đủ gồm những gì?

 • Bát hương: nhiều nơi còn gọi là bát nhang, một vật không thể thiếu trên bàn thờ.
 • Đỉnh thờ: hay còn gọi là lư hương, dùng để đốt trầm vào các ngày lễ, tết với mục đích thanh lọc không khí và giúp không gian thờ cúng được thanh tịnh và ấm cúng.
 • Mâm bồng: được dùng để trưng bày các loại hoa quả, bánh kẹo mà con cháu dâng lên tổ tiên của mình.
 • Đôi hạc thờ: tượng trưng cho Đất – Trời, âm – dương giúp đem lại sinh khí tốt cho ngôi nhà.
 • Đèn thờ: giúp tăng sự ấm cúng cho không gian thờ phụng.
 • Ống hương: đặt cạnh bàn thờ để đựng hương giúp không gian thờ cúng ngăn nắp và gọn gàng.
 • Lọ hoa bàn thờ: dùng để cắm hoa và tăng sự tươi mới cho phòng thờ.
 • Bộ bát – đũa – ấm chén cúng: tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, bình yên và gắn kết gia đình.

Ngoài ra, trong bộ thờ Bát Tràng còn có những đồ vật như: bộ kỹ ngai chén, bát sâm, nậm rượu, chân nến, chóe thờ, tiểu lộc bình, ly phật thủ, … Tùy thuộc vào cách bài trí của từng gia đình để có thể chọn được những đồ vật phù hợp nhất.

Cách chọn bộ thờ Bát Tràng như thế nào?

Cách chọn bộ đồ thờ rất quan trọng
Cách chọn bộ đồ thờ rất quan trọng

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt, đồng thời thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Người Việt tin rằng, nếu chăm sóc hương hỏa tổ tiên tươm tất, đầy đủ thì sẽ được phù hộ độ trì. Ngược lại, nếu không chăm sóc tốt hoặc sơ sài sẽ bị phạt. Chính vì vậy, cần phải lựa chọn bộ thờ phù hợp. 

Một số yếu tố để lựa chọn bộ thờ phù hợp bạn cần phải biết chính là:

Chọn kích thước tương xứng

Phòng thờ đẹp không những toát lên sự trang nghiêm, tôn kính mà còn thể hiện được địa vị và sự đẳng cấp của gia chủ. Do đó, khi lựa chọn các vật phẩm thì gia chủ nên dựa vào diện tích và phong cách của phòng thờ. Điều này sẽ giúp tạo nên sự hài hòa, ấn tượng và tăng tính thẩm mỹ.

Chọn màu sắc hài hòa với không gian

Màu sắc của các đồ vật trong bộ thờ Bát Tràng cần phải hài hòa với không gian của phòng thờ. Ví dụ, nếu phòng thờ được xây dựng theo phong cách cổ kính thì gia chủ nên lựa chọn vật phẩm có màu sắc nổi bật như vẽ vàng hay xanh men lam. Còn với phòng thờ theo phong cách hiện đại thì nên chọn màu sắc trầm để làm nổi bật hơn.

Chọn đồ thờ hợp mệnh gia chủ

Theo như Ngũ Hành Âm Dương mỗi người từ khi sinh ra đến khi mất đi đều có bản mệnh tương sinh, tương khắc riêng biệt. Việc lựa chọn đồ thờ hợp mệnh sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống. 

 • Mệnh Thủy: Tương sinh là các màu đen, xanh nước biển nên chọn bồ đồ thờ màu xanh men lam.
 • Mệnh Hỏa: Tương sinh là các màu đỏ, xanh lá, hồng, da cam, tím nên chọn bộ đồ thờ men rạn.
 • Mệnh Thổ: Có thể chọn bộ đồ men rạn, men lam hay vẽ vàng 24k đều được.
 • Mệnh Mộc: Tương sinh là các màu xanh lá, xanh nước biển và đen nên có thể chọn bộ đồ thờ men lam.
 • Mệnh Kim: Tương sinh là các màu trắng, xám và nâu đất chọn bộ đồ thờ men rạn hoặc vẽ vàng 24k.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi bộ thờ Bát Tràng gồm những gì và cách chọn đồ thờ như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết cách để chọn bộ đồ thờ phù hợp cho gia đình. https://www.facebook.com/Decopro.vn