Giải đáp một số thắc mắc về cửa sổ trong nhà (p1)

0
1359

Nhiều người cứ quan niệm rằng cửa sổ càng to càng đón được nhiều ánh sáng mặt trời, tuy nhiên điều đó không hoàn toàn chính xác. Khi kích thước cửa sổ quá lớn dễ làm sinh khí thoát hết ra ngoài.

Chưa cần xét trên khía cạnh phong thủy thì ai cũng biết một điều hiển nhiên rằng cửa sổ có chức năng chính là đón ánh sáng và ánh nắng mặt trời vào trong nhà. Nhiều người thường có quan niệm rằng, nhà càng có nhiều cửa sổ, không khí tràn vào càng nhiều thì sức khỏe của người trong nhà càng tốt. Điều đó có hẳn là chính xác hay không? Ngoài ra có một vài câu hỏi tương tự như thế của những người đang tìm nhà ở hoặc chuẩn bị xây nhà chẳng hạn như: mở cửa theo hướng nào để có lợi cho sức khỏe? Hoặc kích cỡ cửa sổ như thế nào cho hợp lí? …. Bài viết sau đây sẽ lần lượt trả lời cho các bạn những thắc mắc tương tự như thế.

Có nên trổ thật nhiều cửa sổ trong nhà không?

Rất tiếc, câu trả lời là KHÔNG. Lí do? Nếu nhà có quá nhiều cửa sổ, lượng khí đi vào nhà sẽ biến thành tạp khí. Ngoài ra, việc trổ quá nhiều cửa sổ có thể làm mất thẩm mĩ của ngôi nhà và tạo cơ hội cho kẻ gian đột nhập vào nhà.

Giải đáp một số thắc mắc về cửa sổ trong nhà (p1)
Giải đáp một số thắc mắc về cửa sổ trong nhà (p1)

Phương pháp giải quyết: lấp bớt cửa sổ, chỉ để số lượng phù hợp.

Mở cửa sổ hướng nào thì có lợi nhất cho sức khỏe?

Việc mở cửa sổ hướng đông là phù hợp nhất với khí hậu nhiệt đớt ở Việt Nam. Hơn nữa đây lại là hướng mặt trời mọc nên bạn có thể hưởng được làn gió mát vào mùa hè và ánh nắng của buổi sớm mai vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu gia chủ không thích mở cửa hướng đông thì có thể tham khảo một số quy tắc trổ cửa sổ theo hướng như sau:

– mở cửa sổ đầu hồi phía đông nếu nhà quay lưng về phía bắc và mặt tiền nhìn về hướng nam.

– đối với kiểu nhà nằm hướng về bất kì hướng nào thì nên trổ cửa số hướng Đông Nam sẽ giúp cho nền nhà luôn thoáng mái, khô giáo.

– tránh trổ cửa sổ phía tây nam vì khi mặt trời lặn, ánh nắng mặt trời sẽ bị hắt vào trong nhà. Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp bắt buộc phải trổ cửa sổ ở hướng Tây là lợp mái nhô ra ngoài cửa sổ để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà.

– không nên trổ cửa phía Đông Bắc vì gió đông bắc thổi vào càng khiến nhà trở nên ẩm ướt. Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là treo rèm.

Kích cỡ cửa sổ như thế nào là hợp lí?

Giải đáp một số thắc mắc về cửa sổ trong nhà (p1)
Kích thước cửa sổ chuẩn

Nhiều người cứ quan niệm rằng cửa sổ càng to càng đón được nhiều ánh sáng mặt trời, tuy nhiên điều đó không hoàn toàn chính xác. Khi kích thước cửa sổ quá lớn dễ làm sinh khí thoát hết ra ngoài. Thêm nữa, nếu cửa sổ quá to được đặt trong căn phòng có diện tích nhỏ hẹp cũng làm khiến cho căn phòng trở nên nóng bức hơn vào mùa hè và ẩm ướt vào mùa đông. Để hạn chế được tình trạng này chúng ta có thể treo rèm cửa hoặc lắp cửa chớp.

Vì vậy, 2 là con số phù hợp nhất khi nói về số lượng cửa sổ trong mỗi phòng. Kích thước của cửa sổ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của căn phòng đó. Tuy nhiên vẫn có một vài chú ý về hướng trổ cửa sổ mà bạn cần cân nhắc.

– nên trổ cửa sổ hướng nam hoặc đông nam để đón gió mát và ánh nắng mặt trời trong mùa hè

– chỉ nên trổ những cửa sổ nhỏ ở hướng tây hoặc tây bắc để hạn chế tối đa sức chiếu của ánh nắng mà rét mướt vào mùa đông.

– trong phòng ngủ nên trổ cửa thấp một chút để không khí có thể dễ dàng lưu thông.

– nếu gia đình nào có phòng làm việc tách riêng phòng làm việc thì nên trổ cửa sổ với kích thước vừa phải để đảm bảo sự yên tĩnh cho căn phòng.

Chúng ta hãy cùng đón đọc phần tiếp theo của bài viết “giải đáp những câu hỏi về cửa sổ trong nhà” để được khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Bài trí trong phòng ngủ và giường của gia chủ

Về trang chủ