Hướng dẫn bảo quản nội thất mây tre

0
5213

Từ xưa, con người Việt Nam luôn rất gần gũi với các sản phẩm có chất liệu từ mây, tre. Từ những chiếc đũa ăn cơm, chiếc đoàn gánh, cán cuốc, cán chổi… Tất cả đều là những vật dung thân thuộc với người dân Việt Nam và được sử dụng hàng ngày. Nội thất mây tre cũng vậy nó luôn đem lại sự gần gũi với thiên nhiên và hồn Việt.

Tuy nhiên khí hậu Việt Nam nóng ẩm. Bảo quản đồ mây tre là yếu tố vô cùng quan trọng, bảo quản các vật dụng mây tre đúng cách giúp duy trì độ bền đẹp của sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến đồ mây tre bị ẩm mốc:

Vì là nước có khi hậu nóng ẩm lên các sản phẩm nội thất mây tre dễ bị tác động của thời tiết và ảnh hưởng đến độ bền đẹp. Có 2 nguyên nhân chính khiến đồ nội thất được làm từ mây tre bị ẩm mốc là:

  • Do các bước sơ chế không kỹ
  • Do độ ẩm môi trường sử dụng quá lớn.

Nội thất mây tre

Đồ nội thất được làm từ mây tre cho chúng ta cảm giác gần gũi thiên nhiên

Thao tác bảo quản giúp phòng tránh:

–    Tất cả các sản phẩm nội thất có chất liệu bằng mây tre đan khi mới mua về lên đem ra phơi 1-2 nắng để đồ được khô và diệt khuẩn.( Lưu ý: không nên phơi trong thời tiết nắng quá to để tránh các đồ dùng bằng mây tre có thể bị nứt. Nếu nắng quá to bạn có thể phơi ngoài trời trong các khu vực dâm mát không chịu tác động trực tiếp của ánh nắng)

–    Kỹ lưỡng hơn nữa thì phun khử trùng trước khi sử dụng để diệt hết mốc, mọt trong sản phẩm. Lưu ý là, thuốc phun khử trùng có hại cho sức khỏe nên khi phun phải để ở nơi rộng thoáng, sau đó bọc kín sản phẩm trong vòng 24-48h.( Lên chú ý tránh để trẻ em tiếp xúc trong quá trinh phun khử trùng này)

– Để tránh cho sản phẩm tiếp xúc với nước và các hóa chất, có thể sử dụng 1 tấm kính phủ lên mặt bàn. Với các đồ vật to như bàn, ghế thì nên bọc chân ghế mây bằng keo epoxy hai thành phần để tránh tiếp xúc với nước. 

– Hạn chế tối đa đặt các vật dụng nội thất bằng mây tre ở ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với nước mưa.

noi that may tre 2
Các đồ nội thất bằng mấy tre sẽ được giữ bền và đẹp lâu hơn nếu được làm từ những cây mây, tre được phơi khô hơn.

– Trường hợp đang sử dụng và phát hiện bị mối mọt thì có hai cách giải quyết như sau:

+ Ngâm trong nước bùn khoảng 1 ngày. Sau đó rửa sạch rồi phơi nắng cho đến khi đồ mây của bạn thật khô. Cách này người miền Tây và miên Trung hay sử dụng nhất. Chỉ việc dìm đổ xuống ao, hồ, sông, kênh rạch.

+ Nếu bạn không tìm ra được bùn thì có thể ngâm sâu trong nước, pha thêm một ít giấm (liều lượng giấm tùy ý). Ngâm trong 1 ngày rồi phơi nắng cho đến khi khô thật khô, sau đó có thể phủ thêm một lớp sơn bóng.

noi that may tre 3
Các sản phẩm đồ dùng nội thất bằng mây tre lên được sơn lại sau môi năm sử dụng để trảnh mối mọt.

– Nên sơn bóng lại một lần sau 1 năm sử dụng. Còn nếu bạn thích màu sắc thì có thể sơn dầu (hoặc sơn PU). Sơn dầu, sơn bóng và sơn PU cũng có tác dụng bảo vệ đồ mây tre, giảm tối đa khả năng tấn công của mọt.

Bạn vừa theo dõi bài viết Hướng dẫn cách bảo quản đồ nội thất mây tre. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về thiết kế nội thất, vật liệu, bảo quản đồ nội thất vui lòng tham khảo thêm các bài viết trong Danh mục “Xây dựng“ của chúng tôi. Hãy like,share bài viết này tới cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy bài viết có ích.

Quay trở lại trang chủ để đón đọc thêm những thông tin mới – click tại đây