Kinh nghiệm để chọn được một màu sơn đẹp

0
745

Sơn nhà là một yếu tố mà bạn không thể tách rời trong mỗi công trình. Mỗi màu sơn mang một vẻ đẹp riêng, được người sử dụng được chọn theo sở thích, sự tư vấn, phong thủy… để đạt mục đích cuối cùng chính là tạo ra không gian lý tưởng.

Màu sơn trong các không gian nói chung

Và các phòng khách nói riêng đều phải tuân theo những yếu tố gồm màu chủ đạo và màu trang trí. Màu chủ đạo (màu nền) chính là màu sẽ được sử dụng nhiều nhất và cũng cần cẩn thận nhất vì nó sẽ đóng vai trò quyết định cho sự logic của không gian và những màu sơn còn lại. Màu chủ đạo phải được dựa trên các sự nghiên cứu tổng thể của những phần liên quan như sàn, tường, trần và những đồ nội thất khác thuộc vào sự ảnh hưởng qua lại.

Thông thường, sơn tường nên chọn các màu không quá đậm, để tạo cảm giác thoải mái cho người cư ngụ, và cũng để kết hợp dễ dàng với các đồ trang trí khác. Do đó, những gam màu trung tính (không quá đậm, nhưng cũng không nhạt) nó sẽ rất phù hợp, chẳng hạn như trắng, xanh nhạt, vàng nhạt, ghi…

Hiện nay, màu trắng đang được sử dụng phổ biến cho màu nền, giúp không gian có cảm giác rộng thêm. Một căn phòng nếu chỉ toàn sắc trắng sẽ rất dễ dàng khi muốn thay đổi màu sơn theo mùa hoặc đơn giản chỉ là thêm bớt một số chi tiết nội thất để tạo bộ mặt mới. Căn phòng một màu cũng có thể khiến các mảng không gian như là tường hay trần nhà dễ dàng trở thành một khối thống nhất.

Tuy nhiên, căn phòng toàn màu trắng cũng có thể tạo ra cảm giác nhàm chán sau một thời gian sử dụng. Do đó, việc chọn màu mạnh (màu trang trí) để tạo ra điểm nhấn ấn tượng như đỏ, da cam, xanh sẫm… sẽ là một giải pháp hay. Chẳng hạn, phòng khách toàn màu trắng hoặc vàng nhạt, nhưng được nhấn mạnh ở một số vị trí như mảng tường phía sau nơi đặt TV, hoặc nơi treo tranh… sẽ rất ấn tượng. Không nên sử dụng các màu mạnh này làm màu chủ đạo.

Hãy nhờ sự tư vấn của các vị kiến trúc sư, các chuyên gia về màu sắc, và tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất, bạn sẽ “an toàn” hơn nếu lựa chọn màu sơn cho căn nhà của mình. Nhất là khi bạn cần phối màu, những lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn tạo ra được những không gian lý tưởng.

Kinh nghiệm để chọn được một màu sơn đẹp
Làm thế nào chọn được một màu sơn ưng ý

Các hiện tượng dễ xảy ra khi sơn tường

Hiện tượng bị phấn hóa.

1 trong các sự cố trên lớp sơn thường gặp chính là hiện tượng phấn hóa, tức là khi chà tay lên mặt sơn thấy sơn bám ra tay như bụi phấn.

Nguyên nhân có thể là do bạn đã dùng sai dòng hoặc do sơn nhái, sơn có hàm lượng chất keo thấp, không thuộc hệ nhựa acrylic. Tia tử ngoại trong ánh nắng tác động vào sơn xảy và ra hiện tượng phấn hóa.

Để khắc phục, bạn bắt buộc phải rửa sạch lớp sơn cũ bằng cách cạo sạch và dùng vòi nước áp lực cao xối mạnh. Sau đấy bạn chờ cho tường khô và sơn lót kỹ càng trước lúc sơn hoàn thiện xuất hiện vết đốm trắng trên tường.

Một hiện tượng khác cũng rất dễ xuất hiện ấy là kiềm hóa, lúc bề mặt sơn sở hữu các vết đốm trắng loang lổ.

Hiện tượng này thường xảy ra ở trên các bức tường ẩm ướt, do lớp muối calcium không tan.

Bí quyết để giải quyết đơn giản nhất là chờ màng sơn thật khô rồi chà mạnh bằng khăn khô. Tuy nhiên, ví dụ hiện tượng này đã xảy ra quá mạnh, thì chẳng còn cách nào khác là bạn cần chờ tường thật khô rồi cạo bỏ lớp sơn. Sau ấy bạn phải dùng bàn chải chà mạnh mà tiến hành sơn lại.

Để phòng giảm thiểu hiện tượng bị kiềm hóa trên, bạn buộc phải để tường thật khô và sạch trước lúc sơn. ví như ở các nơi quá khuất gió, nhiều lúc bắt buộc phải để hàng tháng tường mới thực sự khô. trường hợp là những vị trí dễ ẩm như chân tường, khe tiếp giáp giữa hai nhà, bạn phải sơn lót bằng cái sơn chống kiềm trước lúc sơn hoàn thiện.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Sơn nội thất bằng màu xám và xanh chanh

Quay về trang chủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here