Lựa chọn loại cây gì để đặt trong các phòng cho hợp phong thủy?

0
2166

Từ xưa, cuộc sống của con người với những thực vật màu xanh luôn có mối quan hệ chặt chẽ.

Phòng khách

Lựa chọn loại cây gì để đặt trong các phòng cho hợp phong thủy?
Cây phát tài

Phòng khách là nơi tụ khí, do vậy phải trồng những cây có sức sống, nếu để cây khô héo sẽ làm cho nhà không tích tụ được khí tài. Theo phong thủy thì trồng trong phòng khách những loại cây như hoa xương rồng, cây phát tài, lan cầu, sen cạn, thiết ngọc lan, trúc đùi gà, trúc phú quý, trúc quân tử, tùng bồng lai, tùng la hán…. Là những loại cây mang ý nghĩa cát tài phát phúc.

Phòng ngủ

Lựa chọn loại cây gì để đặt trong các phòng cho hợp phong thủy?
Cây trúc nhật

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, yên tĩnh. Những cây đặt trong phòng ngủ phải có tác dụng nâng cao chất lượng giấc ngủ. Với những phòng ngủ rộng có thể chọn những chậu cây to, đứng độc lập. Sau khi kê giường thì khoảng không còn lại trong phòng có hạn nên đặt những chậu cây nhỏ hoặc giỏi cây treo tường đẹp trên bậu cửa sổ và bàn trang điểm. Những cây tỏa mùi thơm ngào ngạt như hoa nhài, phòng tín tử, diệp lan hương sẽ làm cho con người dễ đi vào giấc ngủ. Những cây có hương thơm nhẹ nhàng như cát hoàng kim, trúc văn sẽ làm cho tinh thần thư thái dễ chịu. Có thể nuôi dưỡng các kêu bằng cách dùng rêu rải lên phần đất trong chậu để giữ cho phòng sạch sẽ, đẹp đẽ.

Phòng làm việc

Phòng làm việc cần có một không gian yên tĩnh, thoáng mát, sáng sửa, vì vậy không nên để quá nhiều cây làm che mất tầm nhìn, chỉ cần đặt cây cảnh ở vị trí có thể tạo được hứng thú đọc sách và làm việc. Bên cạnh đó, các trang thiết bị điện tử phục vụ cho công việc thải ra các khí nóng làm cho không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, phải trồng thêm các chậu cây cảnh để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông và trang nhã. Trên mặt bàn nên đặt một chậu cây vạn niên thanh hoặc một chậu diệp thảo tươi tốt sẽ làm cho đầu óc thư thái, nâng cao tinh thần, hoa sơn trúc, trúc văn, lan điếuc trúc phú quý có tác dụng làm tăng khả năng tư duy, có lợi cho việc học học tập. Giá sách thì thích hợp với những giỏ cây treo, làm căn phòng thêm trang nhã.

Phòng bếp

Trồng hoa trong bếp là một điều rất tốt của phong thủy. Nhà bếp tuy nhỏ cũng nên đặt ít nhất một chậu cây trong đó. Số lượng cây trông có trong nhà bếp chỉ ít hơn phòng khách bởi vì có người trong gia đình dành rất nhiều thời gian trong ngày ở nhà bếp, hơn nữa độ ẩm trong nhà bếp cũng rất phù hợp với sự sinh trưởng của thực vật. Ngoài ra, nhiều gia đình thường có nhà bếp màu trắng hay màu nhạt, những loại cây có màu sắc phong phú có thể làm môi trường trong bếp trở nên mềm mại và sáng sủa, tạo nên sức sống cho nhà bếp.

Phòng bếp hướng Tây thì nên đặt một lọ hoa có mày vàng, hoa thủy tiên, lan tử la tam sắc cạnh cửa sổ, không chỉ có tác dụng ngăn chặn ác khí vào buổi đêm mà còn có thể mang lại tài vận. Phòng bếp hướng Nam, hướng này có nhiều ánh sáng nên rất dễ tiêu tiền phung phí. Cây lá rộng có thể làm ôn hòa ánh sáng gay gắt của mặt trời, giảm bớt sự tiêu tiền không hợp lí, có ý thức tiết kiệm nên trồng cây quan diệp, có lợi cho tích trữ. Còn nếu phòng bếp nằm ở các hưỡng khác thì có thể đặt ở trên bàn hoặc gần tủ lạnh một lọ hoa hồng, sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhà bếp nằm ở phía Đông là hướng rất may mắn, có thể đặt hoa ở trên bàn, trên tủ lạnh, có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe gia đình.

Mặc dù than và khí đốt không đến nỗi làm tổn hại đến cây trồng nhưng những loại cây mềm yếu tốt nhất không nên trồng trong bếp. Cửa bếp lúc đóng lúc mở cộng thêm với những đồ dùng trong bếp lúc nào cũng đầy khí nóng như bếp lò, lò nướng, tủ lạnh…. Dễ làm cho cây bị khô khéo. Tốt nhất là nên chọn những loại cây phổ biến, biến sắc trong bếp, như thế sẽ có giá trị kinh tế thực hơn những loại cây mềm yếu và quý giá.

Phòng ăn

Phòng ăn là nơi đoàn tụ của gia đình, lại gần bếp nên tươi nước rất thuận tiện. Nếu trồng một số loại hoa có màu sắc rực rõ như hoa hải đường, cây thông noel thì sẽ làm tăng thêm sức sống cho căn phòng, cũng có thể treo một vài giỏ phong lan để phân biệt phòng ăn với các phòng khác. Ngày nay người ta rất chú trọng đến sự sạch sẽ của phòng ăn, bởi vậy cây trồng trong phòng ăn tốt nhất là cần sống bằng đất.

Những yêu cầu đối với việc bày trí cây cảnh ở phòng ăn: cây cảnh phải xanh tươi, tràn đầy sức sosongs, nên là những cây thấp, nhỏ, như vậy mới không cản trở việc trao đổi giao lưu giữa mọi người khi ngồi ở bàn ăn. Các loại cây thích hợp như hải đường, thường xuân… nên tránh bày những loại có mùi hương quá nồng.

Những loại hoa, cây cảnh kể trên không những tô đẹp thêm cho ngôi nhà mà còn có tác dụng che bớt ánh nắng gay gắt mùa hè, cản bớt gió lạnh mùa đông, làm tăng vượng khí, khổ khí huyết cho phong thủy của ngôi nhà, đem lại sự bình an, chấn định tinh thần và tài vận cho gia chủ, hóa giải điều không may, ngăn chặn những việc hung cát.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Vì sao phải cân bằng cảnh quan sân vườn?

Bấm vào đây để về trang chủ