Lý thuyết cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất

0
927

Không một nhà thiết kế nội thất nào là không biết khái niệm lý thuyết cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, những lý thuyết khi sử dụng trong thiết kế nội thất không chỉ có trong những cuốn sách mà còn là kinh nghiệm thực tế. Vậy lý thuyết về màu sắc cơ bản trong thiết kế nội thất là gì. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng tìm hiểu nhé.

Tất cả các màu sắc được chia làm hai loại lạnh và ấm

Đây là một trong những lý thuyết cơ bản về màu sắc mà bạn nên phải nắm vững. Màu ấm chạy từ đỏ sang vàng, bao gồm cả màu nâu. Màu lạnh chạy từ màu anh đến màu tím, bao gồm cả màu xám. Ngoài ra trong mỗi loại lại phân thành nhiều tính nóng, lạnh khác nhau.

Lý thuyết cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất
Tất cả các màu sắc được chia làm hai loại lạnh và ấm.

Màu sáng và lạnh ở trên, màu tối và ấm ở dưới

Khi thiết kế nội thất bạn cần chú ý đến lý thuyết về màu sắc cơ bản này. Bởi khi sử dụng màu sáng và lạnh để sơn phía trên thì sẽ giúp trần nhà cao và rộng hơn. Ngược lại, sử dụng màu tối và ấm phía dưới sẽ giúp không gian nhà trở nên ấm áp và gần gũi hơn.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý của con người

Tâm lý của công người có thể bị ảnh hưởng bởi màu sắc. Vấn đề này đã được các nhà khoa học chứng minh. Ví dụ, màu đỏ sẽ giúp làm tăng huyết áp, giúp ăn ngon miệng hơn. Ngược lại, những màu lạnh như xanh, tím lại có tác dụng tạo cảm giác thư giãn, giúp làm dịu bầu không khí.

Những màu trung tính thường không có sự nổi bật

Màu kem, be, xám, nâu chính là những màu sắc trung tính. Những màu sắc này có tác dụng làm dịu mát, tạo cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thiết kế nội thất lại không tạo được điểm nhấn. Vì vậy, nếu sử dụng những màu trung tính này để trang trí căn phòng sẽ khiến không gian trở nên nhạt nhòa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng màu trung tính để trang trí căn phòng thì nên kết hợp cùng với nhiều màu khác nhau để tạo điểm nhấn.

Sử dụng cùng một màu trên những chất liệu khác nhau vẫn tạo nên khác biệt

Khi sử dụng cùng một màu trên những chất liệu khác nhau như gỗ, sơn, lụa,.. thì vẫn tạo nên sự khác nhau. Sự khác biệt này được tạo nên do sự phản xạ của ánh sáng vào các đồ vật khác nhau. Cùng một màu sắc nhưng đối với những chất liệu như len, vải lanh,… thì màu sắc sẽ trông tối và mềm mại hơn.

Lý thuyết cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất
Sử dụng cùng một màu trên những chất liệu khác nhau vẫn tạo nên khác biệt.

Màu sắc sẽ khác nhau phụ thuộc vào Background

Khi sử dụng cũng một màu sắc cho nội thất nhưng trên hai nền Background khác nhau sẽ mang đến nhiều sự khác biệt. Ví dụ sử dụng màu đỏ trên nền xám sẽ tạo cho người nhìn cảm giác khác so với khi sử dụng màu đỏ trên nền xanh lá cây.

Trên đây là lý thuyết cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng với những lý thuyết cơ bản trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất cho gia đình.

Để biết thêm những thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm tại website http://hangsonachau.com/ để được tư vấn và giải đáp.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Kinh nghiệm chọn đại lý sơn giá rẻ chính hãng

Để về trang chủ bấm vào đây