Mẹo đơn giản để phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả

0
1381

Để phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả người tiêu dùng cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau.  Đa phần, khi tìm hiểu chúng ta đều được khuyên nên kiểm tra xem sơ móp, mùi, màu, chân yến phải dày, độ nở và trọng lượng của yến vv… Thế nhưng, chưa hẳn việc áp dụng cách nhận biết qua các dấu hiệu trên đã cho ta một sản phẩm tổ yến chất lượng thật.

  1. Ruột bên trong của tổ yến

Tổ yến sào đã sơ chế

Tổ yến sào đã sơ chế

Ruột bên trong của tổ yến không phải tổ nào cũng có, có tổ sẽ không có. Chính vì thế, nhận biết tổ yến thật và giả bằng cách này không thể đem đến sự chính xác được.

  1. Chân yến

Chân yến thật không phải loại nào cũng dày, thường chỉ có yến ở đảo mới có chân dày và độ dày của tổ cũng dày hơn yến nuôi trong nhà. Bởi lẽ khí hậu và môi trường thiên nhiên khắc nghiệt khiến cho tổ yến phải xây dựng kiên cố để chống lại điều kiện mưa, gió của tự nhiên.

Tổ yến được nuôi thường sẽ không dày như tổ yến tự nhiên ngoài đảo. Bởi lẽ, ở điều kiện nuôi thông thường không có những yếu tố nguy hiểm tác động đến nên không cần quá dày.

  1. Mùi hương yến sào

Cách phân biệt này có vẻ không khả thi bởi lẽ mùi của tổ yến thật và tổ yến giả không dễ dàng để phân biệt. Việc dùng mũi phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả chỉ dành cho những người vụng về.

Tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn

Ngày nay với công nghệ khoa học hiện đại, người ta đã vận dụng vào kỹ thuật làm yến giả tinh vi đến mức nhìn bên ngoài giống như yến thật thì việc tạo mùi giống với mùi yến thật là điều vô cùng dễ dàng. Với tổ yến thật còn non thì hơi có mùi tanh nhè nhẹ, với những tổ yến già hơn thì có mùi ẩm mốc.

  1. Màu sắc tổ yến

Tùy theo vùng, miền tổ yến sẽ có những màu khác nhau như trắng, cam, đỏ, vàng nhưng đa số là màu trắng hoặc vàng. Tổ yến thật còn non có màu trắng, già hơn một chút có màu ngà vàng cho đến vàng.

  1. Độ nở của yến sào

Tổ yến có loại dày, mỏng khác nhau cùng với đó có tổ có sơ móp và có tổ không có sơ móp. Độ nở gấp 2 – 3 lần lúc còn thô (chưa sơ chế).

  1. Trọng lượng yến

Tổ yến thật có trọng lượng từ 3g – 25g. Yếu tố trọng lượng không thể dùng để phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả được, bởi lẽ các cơ sở sản xuất giả có thể sản xuất tổ yến giả có trọng lượng tương tự như tổ yến thật.

  1. Cách phân biệt tổ yến giả và tổ yến thật

Xịt ướt tổ yến sau đó bọc túi nilon để trong nhiệt độ thường nếu hai ngày sau mở ra nếu yến không bị thiu, mốc, sợi yến nở to nhưng vẫn còn nguyên sợi thì đó chính là tổ yến thật. Còn nếu là yến giả sẻ bị mốc và tan chảy ra, bởi yến giả được làm từ tinh bột nên khi được ủ 2 ngày bị tan ra và sẽ dính vào khăn ủ.

Tiếp theo, cho tổ yến vào thố và đổ nước đầy ngâm trong 2 ngày, yến thật vẫn không bị hư, sợi yến vẫn còn nguyên. Tổ yến thật khi đã bị hỏng có mùi giống mùi thịt ươn nhưng sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả sẽ bốc mùi chua.

Tổ yến cũng giống như những thực phẩm khác, cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ rất dễ bị hỏng. Một loại thực phẩm tốt như vậy cần được sử dụng ngay để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị biến đổi.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://ngonbore247.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe