Một số điều kiêng kị khi xây nhà

0
1278

Từ xa xưa, ông cha ta thể hiện tầm quan trọng của việc xây nhà qua câu nói “ tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Thật vậy, làm nhà là một trong ba dấu mốc trọng đại nhất đời người. Chính bởi lẽ đó, khi có ý định cất nhà, chúng ta phải tìm hiểu kĩ lưỡng để đem lại nhiều tài lộc cho gia đình mình. Bài viết hôm nay củ chúng tôi tập trung đến 2 điều chính: nên tránh “ phản quang sát” cho nhà ở và vì sao chúng ta nên xây nhà từ trong ra ngoài.

Tránh “phản quang sát” trong nhà.

Ở các thành phố lớn hiện nay khá là phổ biến hiện tượng phản quang sát bởi vì có quá nhiều tòa nhà cao tầng được lắp đặt kính thay vì xây tường gạch. Điều này ít nhiều làm tăng mức độ phản quang ánh sáng sang nhà dân trong khu lân cận.Phản quang sát, hay còn gọi là phản quang sát gây rất nhiều bất lợi cho gia đình chủ nhà.

  • Về khía cạnh sức khỏe, nếu trong nhà có ánh sáng phản chiếu liên tục sẽ gây lên ức chế thần kinh của gia chủ, tạo ra cảm giác bứt rứt, khó chịu, thậm chí là hoang tưởng, sợ hãi điều gì đó sẽ xảy ra với mình.
  • Xét về khía cạnh vật lí, có một sự chênh lệch tần số khá lớn giữa từ trường của cơ thể người và từ trường ánh sáng. Đặc biệt là trong trường hợp sóng ánh sáng quá mạnh, làm chói mắt thì từ trường của cơ thể sẽ bị tổn hại bởi dòng từ trường của luồng ánh sáng đó. Hơn thế nữa , từ trường của ánh sáng quá mạnh còn gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh não bộ, làm rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
  • Cách khắc phục: việc chuyển nhà tới một nơi khác để tránh tình trạng phản quang sát quả là một điều không hề đơn giản đối với chúng ta. Vì vậy thay vì phải cố gắng “sống chung với lũ”, bạn có thể tự tạo một lá chắn thiên nhiên giữa ánh sáng phản xạ và không gian trong phòng bằng cách đặt một chậu cây xanh ở gần cửa sổ, vừa có lợi cho quá trình trao đổi khí, lại vừa làm tăng vẻ đẹp cho căn nhà bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng rèm cửa loại dày màu tối có tác dụng cản bớt ánh sáng rọi thẳng vào nhà.
Một số điều kiêng kị khi xây nhà
Một số điều kiêng kị khi xây nhà

Chọn nhà quay lưng về hướng Bắc, ngoảnh mặt về hướng Nam

Tác giả của cuốn sách chuyên về phong thủy “tứ khố toàn thư- thuật số” có nói rằng: “ tất cả những ngôi nhà có dương khí đều có âm khí,… thiên đức hay nguyệt đức đều có vị trí của nó , nhà mà sạch sẽ rộng rãi thì gia đình sẽ bình yên, sung túc và hạnh phúc”. Vậy câu hỏi đặt ra là “làm thế nào để ngôi nhà tích tụ được nhiều dương khí nhất”. Có thể nói, hướng Nam là lí tưởng nhất cho mọi ngôi nhà bởi một số lí do sau đây.

  • Hướng nam có thể lấy ánh sang tốt: theo kinh nghiệm từ người xưa để lại, hầu hết những ngôi nhà có cửa sổ xây theo hướng nam, đông nam hoặc hướng tây nam đều có sức hấp thụ ánh sáng tốt hơn những nhà khác. Vì thế, nhà xây ở những hướng này sẽ luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Hướng nam có thể thông gió tốt: trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của nước ta hiện nay, để có thể hấp thụ đủ ánh sáng, lại vừa thông gió thì việc quan trọng nhất là xây nhà về hướng Nam. Trích lời trong cuốn “ đia học chỉ chính” : “ khí dương vốn đã sợ gió, trong giới tự nhiên có âm có dương, vật hướng về phía đông, phía nam sẽ bị ảnh hưởng của luồng gió ấm, hay còn gọi là gió dương. Những vật hướng về hướng tây, phía bắc, sẽ chịu ảnh hưởng của gió lạnh, gió mát, hay còn gọi là gió âm, nên đề phòng nếu không bị gió thổi cuốn mất”. Nói cách khác, chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với luồng gió đông bắc.

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn điều mà bạn cần chú ý cũng như đề phòng một khi đã có ý định xây hoặc mua nhà. Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ có thể áp dụng chúng một cách khoa học và hợp lí.

Xem thêm tại chuyên mục Xây dựng:

>>>> Về trang chủ