Mua lợn Mường giống ở đâu và kỹ thuật nuôi lợn Mường

0
1296

Lợn Mường giống là đặc sản vùng Hòa Bình với thịt ngon, săn chắc và hấp dẫn. Giống lợn mường bản địa là giống thuần chủng được các dân tộc Mường, Dao trong tỉnh chăn nuôi đã từ lâu đời. Đặc điểm của giống lợn này có lông dày – xù, tai nhỏ, chân nhỏ, mõm dài – thon gọn, khả năng tăng trọng và sinh sản thấp, khối lượng cơ thể nhỏ, thời gian nuôi kéo dài, chịu được kham khổ, chống chịu được thời tiết khí hậu thay đổi bất thường, đặc biệt là chất lượng thịt thơm ngon, dễ chế biến, được nhiều người ưa chuộng, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi lợn Mường đem lại hiệu quả kinh tế cao vì vậy rất nhiều hộ gia đình đầu tư chăn nuôi giống lợn này. Bạn muốn mua lợn mường giống nhưng không biết địa chỉ. Chúng tôi sẽ mách bạn địa chỉ mua lợn mường giống.

Mua lợn mường giống ở đâu?

Lợn Mường là một trong ba giống lợn bản địa rất quý ở các tỉnh phía bắc,thức ăn chủ yếu là ngô khoai sắn,được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc,mùi vị thơm ngon,mỡ dày nhưng không ngán.

lợn mường

lợn mường

Lợn Mường là một giống lợn được nuôi nhiều ở vùng núi phía Bắc ,đồng thời cũng là đầu tàu kinh tế của người dân tộc nơi đây. Mua lợn mường giống ở đâu? tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Lợn mường nuôi như thế nào?

Lợn Mường vốn sống hoang dã nên sức chịu đựng,khả năng sinh tồn tốt với điều kiện khắc nghiệt núi đá cao,cheo leo,ít thức ăn. Lợn Mường có màu lông đen tuyền hoặc đen có đốm trắng ở đầu đuôi và ở chân, lông thưa và mềm. Đa số lợn Mường có mõm dài thẳng hoặc hơi cong, trán nhăn, tai to hơi cúp rũ về phía trước Lợn có tầm vóc to, nhưng lép người, bốn chân to cao vững chắc. Lưng không thẳng nhưng cũng không võng lắm, bụng to nhưng không sệ tới sát đất, mông hơi dốc. Lợn Mường có tỷ lệ mỡ nhiều, người H’Mông có thói quen nuôi lợn thật to để cúng giỗ, cưới xin.

Lợn Mường có tốc độ sinh trưởng chậm, khối lượng sơ sinh khá cao . Sau 12 tháng tuổi lợn Mường có khối lượng trung bình trên 90 kg, có những con dạt tới 121,5 kg ở 18 tháng tuổi. Lợn Mường Khương cỏ tuổi động dục đầu tiên muộn 6-7 tháng tuổi), tuổi đẻ lứa đầu là khoảng một năm tuổi, thời gian có chửa 114-116 ngày, số con đẻ ra và nuôi sống thấp (5 con/ lứa), khả năng nuôi con kém do tập quán thả rông, thiếu dinh dưỡng.

Xem thêm: Ẩm thực

Việc chăm bẵm lợn con ở giai đoạn cai sữa rất trọng tâm, vì vậy cần nắm vững kỹ thuật nuôi lợn con bởi vì nó là giai đoạn khắc ghi sự tăng trưởng của lợn con gây liên quan đến thời điểm xuất chuồng lúc này lợn cần tập quen với mùi vị và loại thức ăn ưa chuộng cho nên các thực phẩm hỗn tạp cần có hương vị phù hợp ăn dễ tiêu hóa không gây đi tả. Cho lợn mường Hòa Bình ăn thức ăn riêng chú ý bảo đảm lợn đủ thức uống để lợn tiêu hóa khả quan.

cho lợn mường ăn

Cho lợn mường ăn

Bên cạnh việc bảo đảm dinh dưỡng có lí cho đàn lợn, lợn con còn cần được chăm sóc cẩn trọng sau tách mẹ để bảo đảm không nhiễm bệnh. Người chăn nuôi nên chú ý môi trường nuôi ấm ấm, không gió lùa, không tắm lợn rửa chuồng trong tuần đầu sau cai sữa. Tiêm vắc xin trọn vẹn và đúng kỳ hạn và đúng kỹ thuật. Về chuồng trai người nuôi lợn phải sắp xếp chuồng trại cao vút thoáng và mát về mùa hè rét mướt về mùa đông để có thể tránh được mưa tạt gió lùa hướng chặn bố trí hợp lý để sắp xếp chuồng trại về hướng nhìn đông, tây tránh sự bức xạ mặt trời ảnh hưởng đến vật nuôi. không được phép ghép quá nhiều bầy đàn cho mỗi ô chuồng nuôi, chỉ nên có từ 15-20 con trên một ô. Lợn con trong mỗi ô nên có độ tuổi và khối lượng đồng đều nhau.

Điều kiện chăn nuôi phù hợp cộng với thực phẩm tốt nắm vững kỹ thuật nuôi lợn con đảm bảo sẽ giúp lũ lợn sản xuất nhanh,khỏe mạnh và mau lớn cho nhiều nạc và giảm giá thành tác phẩm tăng năng suất vượt trội.

Bài viết được biên tập bởi

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối
  • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
  • Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://ngonbore247.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm bài viết : Trẻ em ăn trứng vịt lộn có tốt không?