Nguyên nhân sinh viên Hàn Quốc bỏ học Đại học để đi học nghề

0
1451

Học đại học có thể là con đường thuận lợi nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, đó không phải là con đường duy nhất. Ngoài việc học đại học ra nhiều bạn đã lựa chọn đi học nghề. Cho dù là học đại học hay đi học nghề thì đều có chung mục đích là: Xây dựng cuộc sống, sự nghiệp và đảm bảo cho tương lai sau này. Tuy nhiên có một xu hướng hiện nay đó là rất nhiều sinh viên Hàn Quốc bỏ đại học Đại học để đi học Nghề. Tại sao lại như vậy? Cùng du học Halo tìm hiểu và làm rõ điều này.

Hàn Quốc đang phải quản lý lao động nước ngoài tại Hàn Quốc
Hàn Quốc đang phải quản lý lao động nước ngoài tại Hàn Quốc

Nguyên nhân sinh viên Hàn Quốc bỏ học Đại học để đi học nghề

Như chúng ta có thể thấy, thế giới đang trên con đường hội nhập, giao thoa nền kinh tế – văn hoá – xã hội. Nhờ hội nhập kinh tế, những sự ký kết được xác nhận, cơ hội kinh doanh của các tập đoàn cũng được mở rộng, phát triển mạnh mẽ. Từ đó hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp được mọc ra, tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động trên toàn cầu. Tuy nhiên thì nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng cho nhu cầu của các xí nghiệp, nhà máy vẫn còn khan hiếm. Đây chính là những thông tin thực tế nhất về việc làm mà nguồn lao động trẻ vẫn bị thiếu. Trong khi đó, không phải ai học đại học khi ra trường cũng có được việc làm tốt với mức thu nhập cao. Hơn nữa, tất cả những xí nghiệp đều cần số lượng thợ có tay nghề cao hơn là người quản lý.

Chính vì nhu cầu thực tiễn đó, mà tại Hàn Quốc hiện nay ngày càng có nhiều sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp đại học 4 năm nhưng vẫn chưa có việc làm và lại tiếp túc đăng ký học nghề. Mục đích của việc này chính là để có nhiều cơ hội làm việc và làm việc có hiệu quả hơn.

Theo kết quả khảo sát từ Hội đồng giáo dục hệ đại học tại Hàn Quốc mà nghị sĩ Yoo Ki Hong tổng hợp như sau:

Trong năm 2004, số lượng sinh viên bỏ học đại học chuyển sang học nghề tăng từ 2.102 lên 4.379 sinh viên. Con số này có xu hướng không dừng lại ở đó. Và theo thống kê năm 2015 số sinh viên bỏ học đại học để đi học nghề lên tới 6.523 cử nhân.

Xem thêm bài viết:

Bởi, với nhu cầu phát triển của toàn cầu, mọi người nhận ra rằng: Kỹ năng làm việc rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn bằng cấp. Và với hiện trạng thừa thầy thiếu thợ của xã hội, cần những người có kỹ năng tốt hơn, nhiều hơn là những người có bằng cấp cao mà thiếu đi kỹ năng làm việc. Những kỹ năng này thường được đào tạo kỹ lưỡng từ những trường cao đẳng dạy nghề. Trong suốt quá trình học ở trường dạy nghề bạn sẽ được thực hành nhiều hơn, học nhiều kỹ năng hơn. Những kỹ năng này lại là những việc thực tế, sát với nhu cầu của doanh nghiệp hơn, sau khi học xong có thể làm việc thuần thục ngay.

Ví dụ thực tế: Ở con phố nơi mình ở có 2 anh bằng tuổi. Gọi là anh T và anh H. Ngày có thông báo đỗ đại học, anh T thì đỗ vào một trường danh tiếng, còn anh H thì thiếu may mắn hơn và không đỗ trường nào cả. Anh T học đại học 5 năm với chi phí cũng rất tốn kém. Còn Anh H đã quyết định đi học nghề cơ khí, sau 2 năm, anh đã có thể tự mở 1 xưởng cơ khí nhỏ tại nhà với thu nhập ổn định. Sau đó anh mở rộng dần và hiện nay đã thuê thêm người làm và hàng tháng có mức thu nhập rất cao.

Lúc này anh T mới ra trường và xin và bắt đầu xin việc trong khi người bạn kia đã trở thành chủ doanh nghiệp. Qua đó ta có thể thấy: Cuộc sống là phải đón bắt cơ hội, và ngoài kiến thức lý thuyết thì kỹ năng thực tế rất quan trọng. Cái mà xã hội cần đó là khả năng làm được việc, phải rèn luyện, thực hành thực tế nhiều.

Đây chính là lý do khiến cho sinh viên Hàn Quốc bỏ học Đại học để đi học nghề. Theo số liệu thu thập được gần đây nhất: Năm 2013, tỷ lệ sinh viên bỏ đại học đi học trường nghề là 52,6% tăng hơn với năm 2012 là 5,3%, năm 2014 là 8,4%.

Qua những số liệu đó, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công, không phải con đường duy nhất kiếm tiền. Thực tế thì con đường du học nghề hiện nay là một con đường dễ dàng hơn, đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Bấm vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Chúc các bạn có những phút giây hữu ích tại https://ngonbore247.com