Những điều cần quan tâm khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ

0
1880

Khi bạn chọn đồ chơi cho trẻ, bạn cần quan tâm đến lợi ích chúng mang lại trong thời gian dài hạn hơn là trong ngắn hạn. Dưới đây là những điều cần quan tâm khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ!

 

Trẻ em cần học được cách phát huy tính sáng tạo

Quá nhiều đồ chơi sẽ làm hạn chế tính sáng tạo ở trẻ. Hai nhà khoa học trẻ ở Đức (Strick và Schubert) đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ trong một lớp mẫu giáo. Họ không cho trẻ tiếp xúc nhiều với đồ chơi trong 3 tháng. Giai đoạn đầu, trẻ có dấu hiệu của sự nhàm chán, nhưng về sau, trẻ bắt đầu sử dụng những đồ vật có sẵn và môi trường xung quanh để phát minh ra món đồ chơi dành cho mình và điều này đã giúp trẻ sử dụng khả năng sáng tạo của mình rất nhiều.

Quá nhiều đồ chơi sẽ làm hạn chế tính sáng tạo ở trẻ
Quá nhiều đồ chơi sẽ làm hạn chế tính sáng tạo ở trẻ

Trẻ em cần được dạy cách tập trung

Khi có quá nhiều đồ chơi được đưa vào cuộc sống của trẻ, khả năng tập trung của trẻ sẽ bắt đầu giảm sút. Điều này cũng hết sức dễ hiểu, làm thế nào mà trẻ có thể tập trung vào việc chơi với duy nhất 1 món đồ chơi, khi nào mình có quá nhiều sự lựa chọn thay thế xung quanh?

Trẻ em cần học được cách thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt hơn

Trẻ cần học cách giao tiếp và tạo lập các mỗi quan hệ
Trẻ cần học cách giao tiếp và tạo lập các mỗi quan hệ

Trẻ chơi với ít đồ chơi sẽ có nhiều cơ hội tương tác và giao tiếp với mọi người xung quanh nhiều hơn. Họ còn tìm hiểu nhau thông qua món đồ chơi đó và thông qua cả cách mà học trò chuyện. Và các nghiên cứu chỉ rõ rằng, tình bạn từ thời thơ ấu sẽ phát triển bền vững hơn so với những mối quan hệ được tạo ra sau khi trẻ đã trưởng thành.

 

Trẻ em cần học được cách quan tâm đến đồ vật

Khi trẻ có quá nhiều đồ chơi, một cách rất tự nhiên, trẻ sẽ ít chăm sóc hay quan tâm nhiều đến chúng. Trẻ thậm chí sẽ không buồn tìm hiểu sâu đồ chơi khi mà luôn có một sự thay thế có sẵn trong tay. Nếu bố mẹ muốn thay đổi điều này, chỉ cần dọn bớt những món đồ chơi không cần thiết, trẻ tự khắc sẽ thay đổi.

 

Trẻ em cần học được cách làm thế nào để yêu thích việc học

Không có quá nhiều đồ chơi cho trẻ có thêm thời gian thể hiện sự yêu thích của mình dành cho sách vở, âm nhạc, màu sắc và những đồ vật xung quanh. Đây là một cấp bậc cao hơn của sự hiểu biết, nó sẽ giúp cho trẻ có cái nhìn và sự đánh giá cao hơn dành cho những điều tốt đẹp, cải thiện cảm xúc và sự giao tiếp của trẻ đối với nhưng người xung quanh.

 

Trẻ em cần học được cách trở nên tháo vát hơn

Trong giáo dục, trẻ không chỉ đưa ra câu trả lời cho các vấn đề mà chúng còn đưa ra được các công cụ hỗ trợ chúng giải quyết vấn đề đó. Trong giải trí và vui chơi, các nguyên tắc này cũng tương tự như vậy. Đồ chơi ít hơn sẽ giúp trẻ trở nên tháo vát hơn hẳn trong việc giải quyết các sự việc bằng các đồ vật mà chúng có sẵn, thậm chí là bằng tay. Kĩ năng này sẽ giảm sự lười biếng của trẻ sau này và hình thành thói quen chịu khó cho trẻ.

Trẻ cần học cách chia sẻ và hợp tác
Trẻ cần học cách chia sẻ và hợp tác

Trẻ em cần học được cách ít tranh giành với người khác

Điều này nghe có vẻ hơi ngược, vì nhiều bố mẹ tin rằng nhiều đồ chơi hơn thì trẻ sẽ không tranh nhau vì chúng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Tuy đồ chơi nhiều, nhưng những đứa trẻ thích chung 1 món vẫn sẽ tranh nhau, thậm chí là quyết liệt hơn, vì chúng nghĩ đứa còn lại nên lấy những món đồ chơi khác, chỉ cần không phải là món này. Mặc khác, nếu trẻ chỉ có 1 số lượng ít đồ chơi, tự chúng sẽ chia lãnh thổ của mình ra, như vậy sẽ ít dẫn đến tranh cãi hơn.

 

Trẻ em cần học được tính kiên trì

Trẻ có quá nhiều đồ chơi sẽ bỏ cuộc rất nhanh. Nếu chúng chỉ có 1 món đồ chơi mà chúng không thể tìm ra, bằng mọi cách chúng sẽ lục lọi tới khi thấy mới thôi. Ngược lại, nếu có nhiều đồ chơi, không thấy cái này, chúng sẽ lấy thứ khác để chơi. Điều này sẽ không rèn được tính kiên trì, nhẫn nại cho trẻ.

 

Trẻ học cần học được cách trở nên ít ích kỉ hơn

Một đứa trẻ có được nhiều thứ, chúng sẽ nghĩ chúng có thể có được tất cả những gì chúng muốn. Thái độ và suy nghĩ này sẽ có thể dẫn đến một lối sống không tốt sau này.

Trẻ cần rèn luyện khả năng kiên nhẫn và tính kiên trì
Trẻ cần rèn luyện khả năng kiên nhẫn và tính kiên trì

Trẻ em cần học được cách hòa mình với thiên nhiên

Trẻ em mà có quá đầy đủ đồ chơi sẽ lười ra ngoài mà chỉ dành thời gian chủ yếu ở trong nhà. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này. Trẻ cần được vận động và hít thở không khí bên ngoài thì mới thực sự khỏe mạnh và hạnh phúc

 

Trẻ em cần được hướng dẫn chọn đồ chơi tại các cửa hàng đồ chơi một cách khôn ngoan nhất. Đừng để những món đồ chơi vốn dĩ có ích, lại phản tác dụng, làm tác động không tốt đến trẻ. Trẻ cần được khuyến khích sống vui vẻ, kết nối với mọi người và học tập theo cách mà trẻ thấy thích thú. Những điều này sẽ là những bước đầu tiên thành công, hỗ trợ trẻ sau này.

Banbuonuytin.com của VeryGood Trường Thịnh đem đến những sản phẩm đồ chơi giáo dục chất lượng nhất.

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ chơi chất lượng của Việt Nam và của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Chúng tôi hi vọng trẻ em Việt Nam sẽ luôn được sống và phát triển trong những điều kiện thuận lợi, được hưởng những sản phẩm văn minh, giá trị của con người tạo ra chỉ để dành riêng cho các em!

ngonbore247.com mang đến cho bạn những thông tin về các mặt đời sống, xã hội, thời trang, sức khỏe và làm đẹp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tin tức khác tại đây!