Những lý do dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

0
1094

Hiện nay, do thiếu hiểu biết về cách chăm sóc con mà rất nhiều các bậc phụ huynh không quan tâm đúng cách đến cách ăn uống của con em mình. Một trong những hậu quả đó chính là bệnh trào ngược dạ dày. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu khái niệm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em cũng như những nguyên nhân của bệnh. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Cơ thể trẻ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện

Đối với trẻ nhỏ, dạ dày của bé vẫn chưa phát triển toàn diện. Vị trí dạ dày lúc này cao hơn với người lớn, hơn nữa dạ dày cũng nằm ngang. Điều này khiến cho bé hay bị khó chịu khi ăn no hay nằm ngay sau khi ăn. Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày lúc này làm việc rất đơn giản. Nó chỉ thực hiện đơn thuần hai nhiệm vụ mở ra khi có thức ăn vào và đóng lại khi tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên do chưa ổn định nên hai nhiệm vụ này đôi khi bị “nhầm lẫn” với nhau, lúc tiêu hóa thức ăn lại mở hoặc ngược lại khiến hiện tượng bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em xảy ra.

Cho trẻ bú sai tư thế

Hầu hết các bà mẹ vào ban đêm thường cho các con nằm ngửa khi bú, điều này khiến cho dạ dày của bé bị nằm ngang. Lúc này, dại dày của bé vốn chưa hoàn thiện lại càng làm cho hiện tượng bệnh trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn.

Ngoài nguyên nhân dạ dày của bé chưa hoàn thiện thì chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa phát triển được toàn diện. Chính vì vậy, quá trình hoạt động cũng chưa được ổn định. Gây nên hiện tượng sữa hay thức ăn của bé sẽ trào ngược lên do cơ thắt thực quản bên dưới thực hiện việc đóng mở chưa đều. Chính vì vậy các bạn cần chú ý nhé!

Những lý do dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
Sai tư thế bú cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày

Nguyên nhân bẩm sinh

Ngoài những nguyên nhân như cho trẻ bú sai tư thế hay do ảnh hưởng của quá trình phát triển thì các nguyên nhân bẩm sinh cũng được nhắc đến rất nhiều. Trong đó chúng ta phải kể đến nguyên nhân đến từ bệnh bại não bẩm sinh. Do chức năng chỉ đạo của não có vấn đề nên bộ phận dạ dày cùng hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh hở van tim bẩm sinh cũng khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em ngày càng trầm trọng. Không chỉ hệ thống tiêu hóa mà các chức năng của hệ thống hô hấp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Với những trẻ em gặp phải trường hợp không may này, cần phải có sự theo dõi sát sao của các bác sĩ, uống thuốc và thực hiện chế độ ăn hợp lý như bác sĩ đã nói. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý nhé!

Ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày sau một thời gian không được chữa dứt điểm sẽ để lại những hậu quả lớn cho các bé. Các bé sẽ chậm lớn do thiếu chất dinh dưỡng, không thể hấp thu được các chất từ sữa mẹ, các thức ăn thường ngày.

Những lý do dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
Trẻ luôn trong tình trạng khó chịu

Ngoài ra, do luôn trong tình trạng khó chịu nên trẻ sẽ quấy khóc cả thời gian vào ban đêm khiến giờ giấc sinh hoạt của cả mẹ và bé đều bị thay đổi. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả nhà.

Những bà mẹ có con mắc chứng trào ngược dạ dày chắc chắn cũng sẽ rất lo lắng và vất vả mong tìm được những phương pháp nhanh chóng và hữu hiệu để trị tận gốc chứng bệnh này cho con.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Tinh bột nghệ đen hay vàng tốt hơn?

Quay về trang chủ