Sự thật không phải ai cũng biết về đông trùng hạ thảo

0
2164

Được biết đến là một loại thảo dược quý và bán với giá thành cao nên đông trùng hạ thảo ngày càng bị làm giả nhiều. Cũng có một số người sử dụng loại thảo dược này vì biết là quý chứ cũng không hiểu hết những tác dụng mà chúng đem lại. Bài viết dưới đây sẽ giải quyết những vấn đề trên để bạn có cái nhìn đúng hơn về loại dược liệu quý này.

Tên gọi đông trùng hạ thảo có nghĩa là gì?

Tên gọi này chỉ một loại sâu bướm đã chết, trên đấu có một nhành cỏ. Vào mùa đông, nấm sẽ kí sinh vào bướm, hút chất dinh dưỡng khiến vật chủ chết. Đến màu hè, thời tiết ấm ẩm nên nấm phát triển vươn lên khỏi mặt đất. Kết hợp lại hai hình dáng khác nhau tạo thành tên gọi này.

Ngoài ra, tên gọi này cũng để chỉ một nhóm nấm, có đặc điểm là ký sinh trên các côn trùng và sau đó tạo thành quả. Loại nấm này có tên khoa học là Cordyceps, ký sinh trên nhộng tằm hoặc có con trên ve sầu, kiến.

Các giống đông trùng hạ thảo nổi bật

Loại thảo dược này được chia thành 2 giống chính, nổi bật đó là:

Loại thứ nhất Cordyceps sinensis là giống được tìm thấy ở Tây Tạng. Loại nấm này rất quý và được bán với giá cao nên hay bị làm giả để trục lợi. Bên cạnh Cordyceps sinensis thì có nấm Cordyceps Militaris cũng được nhiều người chú ý.

Đông trùng hạ thảo có 2 giống nổi bật Cordyceps sinensis và Cordyceps Militaris
Đông trùng hạ thảo có 2 giống nổi bật Cordyceps sinensis và Cordyceps Militaris

Vì Cordyceps sinensis ngày càng hiếm nên Cordyceps militaris thì Cordyceps militaris  là sự lựa chọn thay thế cho người tiêu dùng. Điều kiện nuôi trồng của Cordyceps militaris  dễ hơn vì chúng thường kí sinh trê nhộng tằm và giá trị đem lại cũng khá cao.

Thường người ta sẽ cấy nấm tạo quả trên nhộng xay nhuyễn trộn với gạo lức để tạo chất dinh dưỡng. Kết quả nuôi trồng sẽ cho ra loại dạng thể có màu vàng cam đẹp mắt và là loại phổ biến với hai dạng tươi và sấy khô trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Giá trị nằm ở 2 dược chất Cordycepin và Adenosine

Khoa học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu trên cả hai loại dạng thức của loại thảo dược này và đều nhận thấy chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng và dược chất nhưng nổi bật nhất vẫn là Cordycepin và Adenosine.

– Cordycepin nổi bật với khả năng phòng chống ung thư

Cordycepin được sử dụng với nồng độ thấp sẽ cản trở sự tổng hợp Mrna-  phân tử truyền đạt thông tin để tổng hợp protein đem lại tác dụng ức chế sự tăng trưởng không kiểm soát và phân chia của tế bào.

2 dược chất Cordycepin và Adenosine tạo nên giá trị của đông trùng hạ thảo
2 dược chất Cordycepin và Adenosine tạo nên giá trị của đông trùng hạ thảo

Cordycepin ở nồng độ cao sẽ tác động trực tiếp đến việc sản xuất protein, điều nay gây ức chế tăng trưởng của tế bào từ đó ngăn chặn các tế bào dính vào nhau.

Bài viết tham khảo:

Chính nhờ cơ chế này, Cordycepin tạo tiền đề cho việc sản xuất các loại thuốc chống ung thư và dễ dàng chống lại được nhiều bệnh ung thư, trở thành một ứng dụng mới của ngành y.

– Adenosine lại là hoạt chất giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn, và cả chức năng sinh lý.

Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn chứa 17 acid amin khác nhau, các loại lipid, nhóm vitamin A, B, C, E, K, các khoáng chất vi lượng mà cơ thể thường không thể tổng hợp được như Na, K, Al, Se…giúp nâng cao sức khỏe, hồi phục cho những người suy nhược, ốm yếu.

Trên đây là những thông tin về đông trùng hạ thảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và cung cấp cho bạn kiến thức về loại thảo dược quý này.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Đông trùng hạ thảo.

– Nấm Linh Chi.

– Sâm Hàn Quốc.

– Tổ yến.

– Hồng Hoa Tây Tạng.

– An cung ngưu.

– Vitamin khoáng chất.

– Quà biếu cao cấp.

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://ngonbore247.com

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết gắn thẻ:

  • ăn gì để tăng cường trí nhớ
  • thức ăn bổ não tăng cường trí nhớ
  • thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ