Tìm hiểu về Lossless và Losyy ???

0
1330

2 thuật ngữ “lossless”và “lossy” trong lĩnh vực nghe nhìn dùng dể đánh giá một định dạng tệp tin. Nếu không am hiểu tường tậm và 2 tiêu chuẩn này, bạn sẽ có thể làm giảm chất lượng hoặc làm hỏng tệp tin mà chúng ta đang sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 định dạng này.

Tin tức tai nghe bluetooth:

Kinh nghiệm lựa chọn tai nghe Gaming

1. Nén tệp tin

“Nén” là biện pháp giúp tện tin giảm đi dung lượng, cho phép bạn chia sẻ nahnh chóng và lưu trữ nhiều hơn bởi dung lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu chia sẻ lên mạng xã hội của bạn, gây tăng bang thông và bị giới hạn lưu lượng tệp tải lên.

Máy ảnh hoặc điện thoại khi chụp hình sẽ cho ảnh lưu duới dạng JPEG (.JPE), định dạng ày sẽ có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với khi bạn định dạng ảnh ơ dạng RAW. Một số chi tiết của ảnh sẽ bị loại bỏ khi chuyển đổi ảnh từ RAW sang JPEG và làm giảm dung lượng của tệp tin đi. Ảnh sẽ được giữa lại các chi tiết quan trọng nhất và các chi tiết chính khi chuyển đổi, mắt thường của chúng ta sẽ ít nhận ra được sự thay đổi này. Dung lượng cho nén càng nhỏ thì chất lượng ảnh sẽ càng kém.

2. Các định dạng lossless và lossy thường gặp

Định dạng hình ảnh:

Lossless: PNG, RAW và BMP.

Lossy: GIF và JPEG.

Định dạng âm thanh:

Lossless: WAV, ALAC và FLAC, APE hoặc DSD ở mức cao hơn.

Lossy: MP3, OGG và M4a

Định dạng phim:

Lossless: dung lượng quá lớn nên rất ít khi sử dụng, AVI, MPG, VOB (DVD), MPEG.

Lossy: MP4, WMV và MKV

Các định dạng của Lossless ở định dạng nén nhưng chúng có dung lượng lớn hơn định dạng lossy nên nén thông tin một cách thông minh hơn, không loại bỏ thông tin của tệp tin.

Monospace lossless
Hình ảnh: Monospac lossless

3. Chuyển đổi từ lossy sang lossless

Định dạng lossless khi chuyển đổi sang lossly một phần thông tin sẽ bị loại bỏ hoàn toàn để làm giảm dung lượng tệp tin hiệu quả nhất bởi lossy có dung lượng nhỏ hơn so với lossless. Nếu chúng ta chuyển đổi từ lossy sang lossless sẽ cho kết quả là một tệp tin dung lượng lớn nhưng chất lượng lại nhỏ. Phần bị mất của thông tin không thể quay lại như trước khi ta chuyển từ lossless sang lossy.

Việc chuyển từ lossy sang lossy còn cho ta kết quả tệp tin kém hơn, sau mỗi lần chuyển đổi, thông tin bị cắt đi 1 phần bởi thuật mã hóa từ đó làm cho chất lượng của tệp tin ngày càng kém. Nhưng nếu bạn chuyển từ lossless sang lossless thì lại cho kết quả khác. Chất lượng tệp tin không thay đổi và thông tin trong tệp cũng không bị mất đi.

4. Định dạng nào tốt nhất?

Mỗi một định dạng lossy hay lossless đều được sử dụng hieeujq ảu cho từng loại định dạng và đòi hỏi điều kiện nhất định. Nếu lưu trữ cho phép, bạn nên sử dụng định dạng lossless như ALAC haowcj FLAC để có thể trải nghiệm âm nhạc mà bạn muốn trọn vẹn nhất, máy nghe nhạc cầm tay có dung lượng hạn chế thì bạn nên lựa chọn định dạng MP3 là phù hợp hơn cả.

Điều cần thiết và quan trọng đối với chúng ta là tùy vào tình hình của thực tế mà chọn ra cách định dạng tốt nhất cho mình, đừng đòi hỏi chất lượng tệp tin cao và dung lượng lớn khi điều kiện không cho phép.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem

Tìm hiểu về Lossless và Losyy ???

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại ngonbore247.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe