VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

0
5187

Sự phát triển “kỳ tích” của nền kinh tế Hàn Quốc giúp đất nước này vươn lên trở thành một trong bốn “con rồng châu Á” và đứng thứ 15 trên thế giới. Các doanh nghiệp, các tập đoàn xuyên quốc gia đã ra đời không thể không kể đến như: Sam Sung, LG, Lotte, Deawoo, Posco, Kumho… Cùng với nét đặc sắc văn hóa hơn 5000 năm xây dựng và phát triển thì văn hóa doanh nghiệp cũng dần được hình thành. Có thể nói, văn hóa doanh nghiệp là một trong những nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của doanh nghiệp nhưng nếu doanh nghiệp không có ý thức đổi mới, cải tiến văn hóa để thích ứng với hoàn cảnh thì nó sẽ là lực cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết:

van-hoa-doanh-nghiep-han-quoc
Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc như thế nào?

Quý trọng phẩm chất đạo đức

      Hàn Quốc hết sức coi trọng giáo dục phẩm chất đạo đức của con người trong công tác quản lý cán bộ công nhân viên. Đây cũng là nét đặc trưng chủ yếu của văn hóa Hàn Quốc. Cán bộ công nhân viên phải lấy phong cách phục vụ làm mục đích chủ yếu, phải lễ độ và biết kiềm chế trong mọi trường hợp.

      Mối quan hệ phải được xây dựng dựa trên cơ sở quen biết, sự tôn trọng và lòng tin cá nhân. Người HQ rất coi trọng đức tính khiêm tốn và thật thà. Các mối quan hệ kinh doanh tại HQ được xây dựng giữa các cá nhân chứ không phải giữa các doanh nghiệp. Họ cũng đề cáo sự đồng tâm nhất trí ý kiến giữa các thành viên của doanh nghiệp mà họ làm ăn.

Tạo dựng bầu không khí gia đình trong doanh nghiệp

           Các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn quan tâm đến cán bộ công nhân viên và gia đình của họ dưới nhiều hình thức: quan tâm con cái, hiếu hỉ đại sự… Như vậy cán bộ công nhân viên có thể yên tâm với công việc của họ, tình cảm của họ với doanh nghiệp như đối với gia đình mình.

         Người Hàn Quốc hay mời đồng nghiệp đi ăn uống sau khi tan làm để giảm bớt căng thẳng hay stress trong công việc. Ngoài công việc họ rất thoải mái trong các mối quan hệ và mỗi người như trẻ lại, hết mình với tiệc tùng không phân biệt cấp bậc.

Quý trọng các quan hệ đặc biệt

         Quyền sở hữu và quyền kinh doanh nghiệp thường theo chế độ cha truyền con nối, những người có quan hệ với lãnh đạo cấp cao thường được ưu tiên hơn. Trong một doanh nghiệp hình thành rất nhiều nhóm nhỏ như hội đồng hương, đồng môn, họ hàng, quan hệ đặc biệt…

         Người Hàn Quốc luôn muốn cộng tác và làm ăn với những người họ quen biết. Vì vậy doanh nghiệp muốn làm ăn với họ thường có một người trung gian giới thiệu với chình đối tác HQ.

Quan tâm cú trọng đến giáo dục, bồi dưỡng người có tài

  • Để nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thì CBCNV được giao nhiều công việc ở các lĩnh vực khác nhau.
  • Thường xuyên tổ chức lại đào tạo nghề cho nhân viên.
  • Truyền bá doanh nghiệp đến CBCNV mọi lúc mọi nơi.

Coi trọng sự trung thành với doanh nghiệp

          Doanh nghiệp Hàn Quốc đã biết kết hợp một cách khéo léo giữa mục tiêu của doanh nghiệp và Nhà nước với lợi ích của từng CBCNV. Vì vậy trừ những trường hợp đặc biệt thì khả năng họ thuyên chuyển công việc sang các công ty khác là rất thấp.

         Chủ doanh nghiệp luôn coi trọng những đóng góp cho công ty, khả năng hoạt động, thái độ và tính cách cá nhân của CBCNV. Tiêu chuẩn để thăng chức thông thường là thời gian cống hiến, thành tích, trong đó có giải thưởng, đào tạo, năng lực ngoại ngữ và nhân phẩm.

Tôn trọng CBCNV, bồi dưỡng ý thức tổ chức kỷ luật

         Vấn đề tôn trọng thân thể và thể diện CBCNV, kỷ luật và tổ chức trong doanh nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.  Họ thường cố gắng giữ hòa khí bằng việc kiềm chế cảm xúc của mình. Làm người khác bối rối có thể khiến cho cả hai bên mất mặt và tác động xấu đến quá trình đàm phán.  Người Hàn quốc biết tôn trọng cấp trên và mọi người, hết sức chú ý đến thể diện bản thân và người khác. Họ luôn thể hiện sự kính trọng người lớn tuổi, bắt chuyện và chả hỏi họ trước. Họ không hút thuốc hay đeo kính râm khi nói chuyện với người khác. Hành động cúi chào truyền thống vẫn là một nghi thức chào mừng hay chào tạm biệt một cách chính thức.

         Người Hàn Quốc hiện đại ngày nay có một tính cách vô cùng cởi mở năng động trong công việc, không ngại khó , cầu tiến và hết mình vì công việc. Không bị ảnh hưởng tình cảm vào trong công việc. Họ có thể làm việc tăng ca mỗi ngày, về nhà trễ một chút nhưng hoàn thành hết và tốt công việc của mình mới là điều họ mong muốn

 

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin của https://ngonbore247.com sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

.