Vì sao phải cân bằng cảnh quan sân vườn?

0
6378

Gia chủ không nên bố trí một khoảng sân vườn lọt thỏm ở giữa những tòa nhà cao tầng. Theo thuyết phong thủy cho rằng, nhà ở mà có sân vườn hoặc bể nước ở giữa là điều không tốt. Bởi lẽ khu vực sân giữa ngôi nhà là nơi tỏa ra hơi đất (còn được gọi là Thổ khí) theo vòng tuần hoàn của bốn mùa trong năm nhưng lại bị tù túng bởi nhiều tòa nhà xung quanh dẫn tới trạng thái mất cân bằng thổ khí và ảnh hưởng trực tiếp tới trạch khí của ngôi nhà.

Có thể nói sân vườn đóng vai trò như “lá phổi xanh” của cả ngôi nhà. Đây cũng là nơi mang lại màu xanh thiên nhiên cho không gian sống trong gia đình mỗi người. Theo quan điểm của những nhà phong thủy học, việc bố trí sân vườn hợp phong thủy mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ về sức khỏe và lượng trạch khí trong nhà. Cách bố cục hợp lí phụ thuộc nhiều vào phương hướng vì thế chúng ta cần đặc biệt chú ý đến phương vị của sân vườn, cây cối cũng như các vật kiến trúc dùng để trang trí trong đó sao cho hợp với phong thủy.

Vì sao phải cân bằng cảnh quan sân vườn?
Sân vườn là lá phổi xanh của ngôi nhà
 • Nếu sân vườn nhà bạn thuộc về hướng Tây Bắc thì bạn phải chú ý đến bóng cây hoặc ngọn giả sơn phải được đặt sát với ngôi nhà thì mới không gây hại cho gia chủ. Vì vậy khi thiết kế, chủ nhà cần chú ý đến vị trí trông cây và có một khoảng đất trống.
 • Nếu sân vườn nhà bạn nằm về hướng Đông nam thì cực kì tốt cho gia chủ bởi lẽ đây là hướng đón ánh nắng mặt trời sẽ làm cho con người luôn tràn trề sức sống. Tuy nhiên trong trường hợp có quá nhiều cây thì ánh sáng nên được chiếu từ phía sau ra trước.
 • Để đạt được mục tiêu cả bạn và cây cối hoa lá trong vườn đều được tắm nắng, hãy bố trí vườn theo hướng Nam. Điều này đóng vai trò rất lớn trong vậy tạo cho gia chủ một tâm hồn thư thái, cơ thể mạnh khỏe nhờ sự hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời.
Vì sao phải cân bằng cảnh quan sân vườn?
Sân vườn bố trí theo hướng Nam
 • Nếu sân vườn thuộc phía bắc, nên bố trí xa nhà ở rồi lấy vị trí của cây cối làm vật quy chiếu và phối hợp với những khoảng đất chống để hạn chế sự so le quá rộng về không gian mà vẫn ngắm được cảnh sân vườn.
 • Gia chủ không nên bố trí một khoảng sân vườn lọt thỏm ở giữa những tòa nhà cao tầng. Theo thuyết phong thủy cho rằng, nhà ở mà có sân vườn hoặc bể nước ở giữa là điều không tốt. Bởi lẽ khu vực sân giữa ngôi nhà là nơi tỏa ra hơi đất (còn được gọi là Thổ khí) theo vòng tuần hoàn của bốn mùa trong năm nhưng lại bị tù túng bởi nhiều tòa nhà xung quanh dẫn tới trạng thái mất cân bằng thổ khí và ảnh hưởng trực tiếp tới trạch khí của ngôi nhà. Giải thích một cách dễ hiểu hơn để bạn có thể hình dung ra nhé! Khi trời đang tiết xuân, thổ khí sinh ra nhiều và sân giữa không tiếp nhận được ánh nắng mặt trời. Đó chính là trạng thái mất cân bằng trạch khí, có hại trực tiếp cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì thế nếu gia đình bạn có bố trí sân vườn gần hoặc ngay vị trí chính giữa trong ngôi nhà thì không nên trồng cây tán to hoặc kê bể cá, tránh làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Ngoài những điều trên, chủ nhà cần chú ý thêm về sinh sân vườn trước bằng cách tuân theo một số chỉ dẫn sau đây.

 • Luôn giữ cho vườn trước sạch sẽ, thoáng đãng để tạo ra bầu không khí trong lành.
 • Trồng lượng cây, hoa với số lượng hợp lí và phải thường xuyên chăm sóc cắt tỉa.
 • Lớp rêu xanh ở dưới nền đất không được quá dày.
 • Hệ thống thoát nước phải được thông thoáng
 • Không nên trồng các cây có tán to hoặc giàn hoa quá cao nếu sân vườn được bố trí theo hướng Nam.
 • Không nên đặt những hòn đá đứng trơ trọi một mình vì theo phong thủy như thế sẽ khiến người trong nhà bị ốm.

Tóm lại, vườn là bộ phận bao xung quanh nhà ở nên chúng ta phải hết sức chú ý trong việc bố trí phù hợp với phong thủy.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Một số điều kiêng kị khi xây nhà

>>>> Trang chủ