Công dụng từ thần dược đông y- tinh bột nghệ đen

0
1265

Nghệ đen là một loại cây thuộc họ gừng, được trồng ở nhiều nơi, do ở mỗi vùng điều kiện thổ nhưỡng khác nhau mà nó nhiều gọi khác nhau như nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đen. Tinh bột nghệ đen và viên nghệ tiêu đen là nghệ đen đã được qua xử lí thành dạng bột dễ sử dụng và bảo quản hơn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về các công dụng từ tinh bột củ nghệ đen đến bạn đọc. 

  1. Tinh bột nghệ đen

Vì có tên gọi là nghệ đen nên người ta thường tưởng rằng tinh bột nghệ cũng có màu đen. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai nhé, tinh bột nghệ đen có màu trắng, không đắng, mùi nghệ thơm thoang thoảng, màu trắng mịn và đẹp hơn bột nghệ đen, khi uống không thấy phổi nghệ như nghệ đen dạng bột.

 

  1. Tác dụng của tinh bột nghệ đen.

Nghệ đen là loại cây được trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên quốc gia, thường được dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, cơ thể gầy gò, ốm yếu muốn tăng cân. Nghệ đen còn có tên gọi khác là nga truật, cây từ 1 – 1,5m, thuộc họ nhà gừng, có hình dáng rất giống nghệ vàng nhưng có màu tím đậm hoặc màu xanh nhạt.

Đặc điểm của nghệ đen là có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, tiêu tích, hóa thực… Tinh bột nghệ đen và tinh bột nghệ vàng ta thấy có những điểm khác nhau về công dụng sau :

Công dụng từ thần dược đông y- tinh bột nghệ đen
Công dụng từ thần dược đông y- tinh bột nghệ đen

Tinh bột nghệ đen chống chỉ định với bệnh dạ dày, còn  tinh bột nghệ vàng có chứa rất nhiều curcumin do đó có  nhiều công dụng hơn so với tinh chất nghệ đen vì vậy nó được sử dụng để trộn mặt nạ đắp mặt, tắm, ngâm rượu để dưỡng da, trị mụn, mờ thâm nám, mờ sẹo….Ngoài ra tinh bột nghệ vàng cũng có thể phá huyết, chữa đầy hơi, ăn không tiêu, bế kinh… như tinh nghệ đen. bột mầm đậu nành

  1. Cách sử dụng tinh bột nghệ đen hiệu quả

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng nghệ đen bạn có thể sử dụng kết hợp với mật ong và một số dược liệu khác phù hợp với từng trường hợp. Đặc biệt để đạt hiệu quả tối ưu nhất bạn nên sử dụng liên tục và có thể tham khảo một số công thức sau:

Nghệ đen sử dụng để trị đau bụng do bế kinh như sau: nga truật 6 gr; xuyên khung 6 gr; thục địa 12 gr; xích thược 6 gr; quy vĩ 6 gr; bạch chỉ 6 gr; hương phụ 6 gr, tán thành bột mịn ngày uống 2 lần, mỗi lần 6-12 gr với nước ấm, uống khi nóng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Giúp điều trị những bệnh như  chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, nấm mạn tính đường ruột bạn dùng công thức kết hợp giữa: cốc nha 20gam, hạt cau 40gam, khiên ngưu (sao vàng) 40gam, đăng tâm (bấc lùng) 16 gam, nghệ đen 160 gam, thanh mộc hương 20gam, thanh bì 20gam, tam lăng 160 gam, củ gấu 160 gam, đinh hương 16 gam. Cho hỗn hợp tán thành bột, nặn thành viên, ngày uống từ 8-12 gam với nước gừng, dùng để dử dụng hằng ngày. mầm đậu nành

Với những thông tin trên chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu thêm được những công dụng tuyệt vời từ tinh bột nghệ đen, cũng như các bài thuốc từ nghệ đen. Hãy chia sẻ với chúng tôi những bài thuốc mà bạn biết được từ loại dược liệu quý này nhé.

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Tuyệt chiêu trị mụn, sẹo hiệu quả từ mặt nạ nghệ

Về trang chủ