Tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn?

0
1278

Nghệ từ lâu đã được ông cha ta biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Người ta có thể sử dụng nghệ trong nấu ăn, dùng làm thuốc, làm đẹp,… Tuy nhiên người dùng cần phân biệt rõ tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn với mục đích sử dụng của mình để lựa chọn cho phù hợp nhé.

So sánh cách chế biến tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn

Khâu chế biến là khâu quan trọng cần phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh mà lại không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của bột nghệ. Quá trình chế biến bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau, do đó giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau.

Tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn?
Sự khác nhau giữ tinh bột nghệ và bột nghệ.

Quy trình chế biến bột nghệ

Để chế biến bột nghệ, người ta cũng chọn những của nghệ già, lành lặn.  Tuy nhiên quá trình chế biến lại đơn giản hơn tinh bột nghệ rất nhiều. Nghệ tươi rửa sạch rồi thái lát mỏng, đem phơi khô rồi nghiền hoặc xay thành bột mịn là được.

Thành phẩm bột nghệ thu được có màu vàng đậm, mù hơi khó ngửi. Tuy nhiên đây là mùi tự nhiên của nghệ nên không thể tránh khỏi. Ngược lại nếu bạn mua phải bột nghệ nào có mùi thơm thì chắc chắn nó đã được pha trộn với chất hóa học tạo mùi, hương hiệu chứ không còn là bột nghệ nguyên chất nữa.

Tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn? Bột nghệ là loại chưa được lọc bỏ tạp chất, do đó vẫn còn chứa những chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa, mủ,… Vì vậy mà tinh bột nghệ sẽ tốt hơn so với bột nghệ. Cùng tìm hiểu tinh bột nghệ được sản xuất như thế nào nhé.

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ

Để sản xuất tinh bột nghệ thì người ta cũng lựa chọn nguyên liệu từ những củ nghệ tươi, già ngày và không bị thối hay dập nát. Sau khi rửa sạch nghệ thì người chế biến sẽ đem nghệ nghiền nhỏ bằng máy xay. Hỗ hợp thu được đem chưng cất và lọc bỏ tạp chất, chỉ giữ lại bột có hàm lượng curcumin cao mà thôi.

Tinh bột nghệ nguyên chất nhất, tốt cho sức khỏe là thành phẩm thu được cuối cùng sau quy trình nhiều giai đoạn, vừa đảm bảo vệ sinh lại đảm bảo nhiều dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Hàm lượng chất curcumin có trong tinh bột nghệ nguyên chất rất cao, khác hẳn với bột nghệ có chứa tạp chất.

Tuy nhiên sản xuất tinh bột nghệ cũng tốn kém nhiều nguyên liệu hơn so với bột nghệ, vì vậy mà giá tinh bột nghệ cũng cao hơn nhiều.

So sánh tinh bột nghệ và bột nghệ thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi. Theo chúng tôi, tuy tinh bột nghệ có giá thành cao hơn nhưng giá trị mà nó mang lại cũng rất xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra để mua nó. Thay vì tiếc tiền và chỉ sử dụng bột nghệ chứa tạp chất thì các bạn hãy đầu tư tinh bột nghệ cho mình và người thân để khỏe – đẹp hiệu quả hơn nhé.

Tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn?
Ứng dụng tinh bột nghệ trong làm đẹp.

Trong làm đẹp, tinh bột nghệ thường được các spa sử dụng để làm mặt nạ, mịn da, làm mờ sẹo,… Các chị em cũng có thể tự mua tinh bột nghệ làm đẹp tại nhà.

Qua những thông tin trên đây chúng tôi chia sẻ về tinh bột nghệ và bột nghệ cái nào tốt hơn thì mong rằng các bạn có cái nhìn chính xác nhất về 2 loại thực phẩm này. Chúc các bạn luôn khỏe và trẻ đẹp!

Xem thêm bài viết:

Cập nhật thêm các thông tin tại chuyên mục Sức khỏe. Quay về trang chủ: ngonbore247.com