Chọn màu sơn luôn luôn là chuyện đau đầu

0
925

Màu sơn chỉ là màu sơn, nhưng nó không bao giờ đứng riêng một mình trong không gian, nó liên quan đến đồ đạc nội thất. Màu sơn đẹp, chính là màu sơn hài hoà được với các đồ đạc nội thất, làm tôn lẫn nhau cho đẹp lên.

Định hình cho không gian cùng màu sắc

Sơn tường là một trong các công đoạn hoàn thiện cuối cùng của quá trình thi công xây dựng. Công việc này dễ thấy, trực quan và không đòi hỏi kỹ thuật cao nên thường thì các chủ nhà hay tự cho mình “quyền” được lựa chọn màu sơn, cách sơn (trên các mảng, khối tường). Theo đó, việc sơn tường là một việc rất tất yếu, dễ dàng và không liên quan đến các nội dung khác. Cứ sơn tường xong (theo màu ưa thích đã) rồi sẽ… tính sau; sẽ kê đồ vào sau. Nhưng hãy thử hỏi: Đồ nội thất như thế nào, hiện đang có đồ gì, định dùng đồ gì, màu sắc chất liệu ra sao; trong những thứ đồ đạc đó, thứ nào là chủ đạo… thì chắc cũng có rất nhiều người ú ớ không trả lời được.

Tất nhiên có thể có nhiều cách để làm. Có thể sơn tường trước rồi chọn đồ, đặt đồ phù hợp với màu tường; cũng có thể chuẩn bị, dự trù sẵn đồ đạc (kiểu dáng, chất liệu, màu sắc) rồi căn cứ vào các điều đó chọn màu sơn tường. Cũng có những trường hợp xây nhà mới dùng lại nhiều đồ cũ, và có thể là chúng “vênh” nhau; vậy thì hãy chọn thứ nào là chủ đạo, sẽ tiếp tục dùng lâu dài để căn cứ vào đó chọn màu sơn cho tường. Trong các trường hợp định mua đồ mới, thì hãy tham khảo trước chủng loại đồ hiện đang có trên thị trường (nhất là màu sắc) để sơn tường cho phù hợp.

Chọn màu sơn luôn luôn là chuyện đau đầu
Chọn màu sơn sao cho đẹp và tốt nhất

Các thiết kế đồng bộ

Là cách cho làm hợp lý và khoa học nhất, tuy vậy trong thực tế không phải lúc nào cũng đạt được điều này. Có thể thiết kế kiến trúc là một người, thiết kế và sản xuất các đồ nội thất lại là một đơn vị khác; mà mỗi nhà thiết kế lại có ý tưởng khác nhau, định hướng tư vấn khác nhau cho những chủ nhà. Hoặc cũng có thể phần đồ đạc nội thất hoàn toàn do chủ nhà đảm nhiệm.

Với một thiết kế thống nhất và sự đồng bộ, tất cả mọi thành phần của kiến trúc và nội thất được đặt ra bình đẳng trong các mối tương quan với mục tiêu tạo nên một không gian tốt nhất, mà màu sắc của tường sẽ cùng đồ nội thất là một trong những yếu tố quan trọng, cần thiết. Từ một định hướng chung, ý tưởng chủ đạo, các màu sắc và phân mảng các màu sắc sẽ được chọn lựa cùng đồ đạc nội thất (kiểu dáng, chất liệu, màu sắc) cho bản thiết kế.

Cần phải nhấn mạnh về cả kiểu dáng và cả chất liệu của đồ đạc nội thất, bởi không phải chất liệu nào cũng có màu sắc như mong muốn, nhất là với những chất liệu tự nhiên; cũng tương tự với cả kiểu dáng – mỗi kiểu dáng, phong cách có những màu chủ đạo riêng mà không thể làm khác, sơn màu khác. Bên cạnh đó, thì các thành phần khác liên quan trong không gian cũng được xem xét, như mành rèm, tranh ảnh, chiếu sáng… Thiết kế này có thể diễn hoạ trực quan qua các phối cảnh 3D để chủ nhà và bản thân kiến trúc sư có thể nhìn rõ hơn (dù đã định hình trong ý tưởng) để hai bên có những trao đổi và điều chỉnh phù hợp.

Để thiết kế này thành những không gian hiện thực, thì ai cũng hiểu là phải thi công theo đúng thiết kế. Khi đó việc thực hiện sẽ cẩn trọng và công phu hơn. Ví dụ như là phải đặt đồ theo đúng thiết kế, hoặc tìm mua được đồ có những yêu cầu như thiết kế. Với đồ mua sẵn, tốt nhất là các chủ động tìm hiểu thị trường trước, và “sắp đặt” đồ nội thất đó vào trong bản thiết kế nội thất. Nhưng mà hãy cẩn thận, bởi từ lúc thiết kế đến lúc đưa đồ nội thất về nhà là khoảng cách ít nhất chừng… nửa năm. Khi ra rước đồ về thì có thể nó đã không còn. Trong trường hợp này chủ nhà có thể đặt hàng trước cho thứ mình lựa chọn. Sơn Lucky Paint-Hãng sơn Á Châu chúc các bạn sẽ thành công với các màu cách này.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Dùng các màu sắc nào để giúp trẻ em quen với nhà mới

Về lại trang chủ.